Dark Web là gì? Lịch sử ra đời Dark Web và những rủi ro mà nó mang lại

Dark Web là gì chắc hẳn thu hút sự quan tâm của không ít người. Từ lâu, Dark Web đã được coi là “tảng băng chìm” trong “khối băng” Internet và nó gắn liền với những bí ẩn về thế giới của tội phạm, những kẻ buôn bán vũ khí, hacker, khủng bố… Hãy cùng vienphanmem.com vén bức màn bí mật về Dark Web trong bài viết sau đây nhé.

Tổng quan về địa tầng Web

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu về địa tầng web để biết được Dark Web đang nằm ở đâu. Cụ thể địa tầng Web sẽ bao gồm 3 tầng đó là: Web trên bề mặt, Deep Web và Dark Web. Vậy Web trên bề mặt, Deep Web và Dark Web là gì?

Dark Web là gì? Lịch sử ra đời Dark Web và những rủi ro mà nó mang lại
Sơ đồ thể hiện địa tầng web

Web trên bề mặt

Còn có tên gọi khác là web hữu hình. Đây là các website dành cho công chúng, có thể được tìm kiếm và lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm thông dụng như Google, Yahoo, Bing… Web bề mặt thường có tên miền kết thúc bằng .com, .vn, .net, .org… Người dùng có thể truy cập các web này dễ dàng theo cách phổ thông, không cần cấu hình đặc biệt.

Deep Web

Còn gọi là web vô hình hay web ẩn, bao gồm toàn bộ các nội dung kỹ thuật số mà công cụ tìm kiếm thông thường không thể tìm thấy. Đó là các bản kê ngân hàng trực tuyến, email trong hòm thư điện tử, hình ảnh riêng tư, tin nhắn trực tiếp qua Twitter…

Những nội dung này được lưu trữ trên các trang bị khóa và web động. Trong đó một phần là các thông tin liên quan đến tôn giáo, diễn đàn thảo luận, chính trị, blog cá nhân… Như vậy có thể thấy, deep web không phải chỉ xoay quanh những thứ độc hại. Trên thực tế, các nội dung deep web được sử dụng thường xuyên mà mọi người không nhận ra.

Dark Web

Để đáp ứng nhu cầu nâng cao độ bảo mật thông tin của Chính phủ, các nhà nghiên cứu của Hải quân Hoa Kỳ đã tạo ra The Onion Router (TOR). Dark Web browser Tor mang đến cho người dùng sự riêng tư thông qua mã hóa và dùng “đường hầm ảo” để điều hướng lưu lượng truy cập. Những giao dịch trên Tor được phân phối qua nhiều máy tính ngẫu nhiên cho Internet. Các website trên Tor có đuôi .onion. Muốn truy cập những trang web này phải dùng phần mềm Tor chuyên dụng. Đây được coi là nguồn gốc hình thành nên dark web.

Dark web là một tầng bên dưới của Deep web – những website không được lập chỉ mục với nội dung được bảo vệ bởi các lớp mã hóa, địa chỉ IP ẩn và tường lửa. Theo Cryptorials, việc sử dụng các mạng ngang hàng ẩn danh miễn phí như ZeroNet, FAI, GNUNet, Freenet, I2P…. đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của dark web.

Xem thêm: Big Data là gì? Ứng dụng và lộ trình cách học ra sao?

Giải thích Dark Web là gì?

Dark Web có nghĩa là gì? Dark web (hay còn gọi là web tối) là nội dung mạng World Wide Web thuộc về Darknet. Để truy cập các nội dung này, ta phải dùng các phần mềm chuyên biệt chứ không thể áp dụng cách thức thông thường.

Dark Web là gì? Lịch sử ra đời Dark Web và những rủi ro mà nó mang lại
Dark web (hay còn gọi là web tối) là nội dung mạng World Wide Web thuộc về darknet

Dark web là một phần của Deep web, những nội dung không thể được tìm kiếm bằng các công cụ như Bing hay Google. Dark web được tạo nên từ nhiều hệ thống mạng ngang hàng nhỏ hơn và các mạng thông dụng khác như Riffle, I2P, Freenet hay Tor.

Dark web chỉ thực sự được nhiều người biết đến vào năm 2013, khi Dread Pirate Roberts – nhà sáng lập Silk Road – bị bắt giữ. Silk Road cũng là một Dark web và nó không thể bị phát hiện bởi các trình duyệt thông thường như Safari, Chrome hay Firefox. Website này là nơi mua bán hầu hết các loại thuốc bất hợp pháp. Nó đặt nền móng cho các dark web khác như Black Market Reloaded, Sheep Marketplace…

Đôi nét về lịch sử Dark Web

Dark Web được cho là bắt nguồn từ năm 2000. Ian Clarke, một sinh viên của Đại học Edinburgh (Scotland), đã công bố luận án của mình có tên Freenet – một cách thức tương tác online, trao đổi file và liên lạc hoàn toàn ẩn danh.

Một bước tiến nữa của Dark Web đến vào năm 2002. Thời điểm đó, Internet vẫn ở giai đoạn sơ khai, người dùng có thể được giám sát một cách dễ dàng. Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Hoa Kỳ đã phát triển và giới thiệu mạng Tor. Vậy Tor là gì? Mạng Tor ẩn danh được tạo ra để xây dựng mạng lưới những kênh liên lạc bí mật cho các đặc nhiệm tình báo và chính trị gia của Mỹ trên toàn thế giới.

Dark Web là gì? Lịch sử ra đời Dark Web và những rủi ro mà nó mang lại
Mạng Tor ban đầu được lập ra để giúp xây dựng mạng lưới những kênh liên lạc bí mật cho các đặc nhiệm tình báo và chính trị gia của Mỹ

Sau đó, người ta phát hành code cơ bản của Tor theo giấy phép miễn phí. Đồng thời thành lập nên tổ chức Tor Project hoạt động phi lợi nhuận. Việc phát hành trình duyệt Tor năm 2008 đã giúp đơn giản hóa việc truy cập Dark Web của người dùng.

Trên thực tế, quy mô của Dark Web không quá lớn. Các domain xuất hiện và biến mất liên tục, đó là do một số website có thể liên quan đến các vấn đề vi phạm pháp luật.

Theo các nhà phát triển dự án, Tor ghi nhận khoảng 2 triệu người dùng hàng ngày. Trong đó chỉ có 1,5% truy cập web ẩn hay Dark Web. Theo Recorded Future, có tới 86% Dark Web viết bằng tiếng Anh, sau đó là tiếng Đức và tiếng Nga. Từ đó cho ta biết một số thông tin về cơ sở người dùng ẩn danh.

Những người sử dụng Dark Web là ai?

Những thông tin trên đây đã giúp bạn nắm sơ qua Dark web là gì. Vậy ai là những người sử dụng Dark web? Hiểu được lợi ích mà ẩn danh trực tuyến mang lại, dark web là “mảnh đất màu mỡ” của các nhà chính trị tự do, tổ chức khủng bố và tội phạm. Sau đây là một số nhóm người dùng nổi bật của Dark web:

Những người phản đối chế độ áp bức

Tor được sử dụng triệt để trong làn sóng nổi dậy biểu tình Arab Spring 2010 – 2011. Người dân Nga và Trung Quốc cũng dùng Tor để truy cập các website bị chặn bởi tường lửa. Và nhiều khả năng tổ chức khủng bố ISIS đã rêu rao quan điểm của chúng qua Dark web.

Người tố cáo các nội dung nhạy cảm

Theo Wired, Strongbox là một Dark web được quản lý bởi The New Yorker. Tại đây, người ta có thể gửi các tin nhắn, tài liệu tố cáo các nội dung nhạy cảm một cách an toàn, tránh bị trả đũa. Ngoài ra còn có nền tảng Dead Man Zero, được lập nên để công khai toàn bộ bí mật của những người tố giác trong trường hợp họ bị bắt giữ, bị chết hoặc bị thương.

Các nạn nhân của phân biệt đối xử và lạm dụng

Nhờ có dark web, các nạn nhân của tình trạng phân biệt đối xử và lạm dụng có thể dễ dàng chia sẻ câu chuyện của mình mà không lo bị lộ thông tin cá nhân. Dark web có những website dành cho người bị ngược đãi, người chuyển giới hoặc bị hãm hiếp mà không phân biệt về văn hóa, chính trị hay tôn giáo.

Chính phủ và các công ty

Dark web là lựa chọn hoàn hảo và an toàn để lưu trữ, giới hạn quyền truy cập vào các dữ liệu nhạy cảm. Đó có thể là thông tin chính trị hay hồ sơ, thông tin của công ty. Dark web cũng được các nhà thực thi pháp luật sử dụng để tiếp cận các website phạm pháp một cách ẩn danh.

Những kẻ nằm ngoài vòng pháp luật

Dark web còn là nơi để các kẻ xấu thực hiện những hành vi phạm pháp. Ví dụ như buôn bán vũ khí trái phép, buôn người, phát tán nội dung độc hại… Tại đây, kẻ xấu có thể che giấu danh tính của mình để trốn tránh cảnh sát và các lực lượng thực thi pháp luật.

Dark Web là gì? Lịch sử ra đời Dark Web và những rủi ro mà nó mang lại
Có nhiều nhóm người dùng dark web khác nhau

Tìm hiểu thêm: Top 14 công cụ Lean và lợi ích tiêu biểu của Lean

Những rủi ro khi truy cập Dark Web là gì?

Nhiều nguy cơ đối với những người dùng thông thường

Nếu là một người dùng Internet phổ thông, Dark web có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với bạn. Bởi kẻ xấu thường lợi dụng việc truy cập web ẩn danh để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp. Ví dụ như mua bán trao đổi hộ chiếu giả, ID, vũ khí, thuốc cấm, quảng cáo dịch vụ tin tặc, nhận làm giả đồ hay thậm chí là cung cấp dịch vụ giết người thuê.

Bên cạnh đó, một số website trên Dark web có thể do cơ quan pháp luật làm giả để thu hút và theo dõi các hoạt động phạm tội.

Nguy cơ từ các phần mềm độc hại

Nguy cơ thiết bị của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại khi truy cập Dark web là rất cao. Một số chương trình độc hại phổ biến trên Dark web bao gồm:

  • Vawtrack: Có khả năng truy cập vào tài khoản chính của người bị tấn công.
  • Skynet: Được thiết kế nhằm mục đích đánh cắp tiền ảo Bitcoin hoặc lợi dụng thiết bị của nạn nhân để thực hiện các vụ tấn công DDoS.
  • Nionspy: Giúp nhận diện và ghi lại các thao tác bấm phím, đánh cắp video, bản ghi tài liệu của máy tính bị lây nhiễm.

Thu hút sự chú ý của các cơ quan chính phủ

Nếu truy cập vào các website chính trị bằng dark web, bạn cũng có thể nằm trong các đối tượng mà các cơ quan chính phủ chú ý tới.

Ngày nay cảnh sát và các lực lượng thực thi pháp luật thường sử dụng Memex – công cụ được thiết kế dành riêng cho dark web. Memex cho phép tìm kiếm các website, thu thập và lưu trữ dữ liệu từ những trang web để phục vụ việc phân tích. Phần mềm này đã hỗ trợ không nhỏ trong việc phát hiện ra các đường dây buôn bán người tại Mỹ và những nước khác.

Dark Web là gì? Lịch sử ra đời Dark Web và những rủi ro mà nó mang lại
Truy cập dark web có thể khiến bạn nằm trong tầm ngắm của các cơ quan chính phủ

Những kỹ năng bảo vệ bản thân khi duyệt web và duyệt Dark Web

Khi duyệt web ở mọi cấp độ, bạn nên trang bị cho mình các kỹ năng sau đây để có thể bảo vệ bản thân một cách tốt nhất:

  • Luôn cảnh giác cao độ: Hãy cảnh giác nếu có ai đó cố gắng bắt chuyện và làm quen với bạn một cách bất thường. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ.
  • Bảo vệ danh tính: Tạo mới địa chỉ email với tên người dùng hoàn toàn khác với các username bạn đã từng đặt trước đó. Không cung cấp các thông tin cá nhân hoặc sử dụng tên thật nếu bạn đang truy cập một website không đáng tin cậy. Không sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản trên các nền tảng khác nhau.
  • Sử dụng thẻ mua hàng một lần: Không nên thanh toán bằng thẻ tín dụng có hiển thị thông tin của chủ tài khoản. Thay vào đó bạn hãy thanh toán bằng thẻ mua hàng một lần hoặc thẻ trả trước.
  • Quét virus trước khi mở file tải xuống: Trước khi mở bất cứ file nào tải xuống từ Internet, đặc biệt là dark web, bạn hãy quét tập tin bằng các phần mềm diệt virus chuyên dụng. Tránh click vào các đường link đáng ngờ, có liên quan đến các hoạt động phạm pháp.
  • Cập nhật trình duyệt web thường xuyên: Các bản cập nhật của trình duyệt web được tạo ra để nâng cao độ bảo mật khi người dùng lướt web. Ngoài ra bạn cũng có thể tùy chỉnh một số thiết lập có trong trình duyệt để bảo vệ thông tin cá nhân một cách tối ưu.
Dark Web là gì? Lịch sử ra đời Dark Web và những rủi ro mà nó mang lại
Người dùng cần trang bị các kỹ năng để bảo vệ bản thân khi duyệt web

Những câu hỏi thường gặp về Dark Web

Dark web có vi phạm pháp luật không?

Trên thực tế, bản thân dark web không hề vi phạm pháp luật. Chỉ có một số hoạt động trên dark web được coi là bất hợp pháp như buôn bán vũ khí, chất cấm, phát tán nội dung khiêu dâm trẻ em…

Một số website trên dark web có thể gây ra dư luận trái chiều nhưng không hề phạm pháp. Tại đây, bạn có thể tìm thấy khá nhiều các nội dung về thể thao, chính trị tại các trang mạng xã hội, blog hay các diễn đàn không bị coi là bất hợp pháp.

Truy cập dark web có phải là hành vi phạm pháp không?

Truy cập và duyệt dark web bằng phần mềm Tor hoàn toàn không phải là vi phạm pháp luật. Mặc dù vậy, bạn cần cảnh giác bởi một số trang web hoặc hoạt động giao dịch trên dark web có thể trái với quy định của luật pháp. Ví dụ như mua vũ khí hay chất cấm trên dark web chẳng hạn. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng dark web để đọc các bài đăng có nội dung không độc hại trên diễn đàn một cách ẩn danh thì bạn sẽ không phạm pháp.

Truy cập dark web có an toàn hay không?

Nếu có những kỹ năng cần thiết, bạn vẫn có thể duyệt dark web an toàn. Trước hết bạn cần tải và cài đặt trình duyệt Tor để truy cập dark web ẩn danh. Điều quan trọng nữa đó là hãy sử dụng các mạng riêng ảo hoặc VPN trong quá trình duyệt dark web để nâng cao tính ẩn danh.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được dark web là gì và dark web có nguy hiểm không. Những người ủng hộ quyền riêng tư cho răng dark web mang đến cho họ sự tự do. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng, không ít kẻ xấu đang lợi dụng dark web để mua bán các chất cấm và phát tán những nội dung độc hại. Vì vậy bạn cần hết sức thận trọng, cảnh giác với các rủi ro có thể gặp phải khi duyệt dark web.

Tin liên quan: Giải đáp thắc mắc các thành phần cơ bản của máy tính

Ban biên tập: Viện Phần Mềm

5/5 – (1 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *