Chứng chỉ ITIL® Foundation: giành cho ai, làm thế nào, tại sao nên có?

Như các bạn được biết? ITIL® Foundation phổ biến và quan trọng như thế nào? trong bài viết này cùng Viện Phần Mềm tìm hiểu ngay chứng chỉ này làm sao để có được và các cách hướng dẫn chi tiết ngay nhé.

ITIL Là gì?

Thư viện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin – Information Technology Infrastructure Library (ITIL) là framework best practices trong ngành Quản lý dịch vụ Công nhệ thông tin – IT Service Management (ITSM). Nó được coi như là một trong những chứng chỉ chính của chuyên gia Công nghệ thông tin (CNTT). Hơn thế nữa, nó cũng là một trong 10 chứng chỉ mang lại thu nhập cao và là một trong những chứng chỉ được hưởng lương cao nhất trong các chứng chỉ IT. Vì ITIL tập trung phát triển dịch vụ CNTT, gia tăng năng suất và giảm thiểu chi phí

ITIL có 5 mức chứng chỉ như:

  • ITIL Foundation – Cơ bản
  • ITIL Intermediate: bao gồm nhánh Lifecycle (Service Strategy, Service Design, Service Transition, Service Operation, Continual Service Improvement) và nhánh Capability (Operational Support & Analysis; Service Offering & Agreement; Release, Control & Validation; Planning, Protection & Optimization)
  • ITIL Managing Across the Lifecycle
  • ITIL mức độ chuyên gia
  • ITIL Master Qualification

ITIL Foundation là một trong những chứng chỉ phổ biến nhất, cũng là chứng chỉ cơ bản đầu tiên cần có nếu muốn lấy các chứng chỉ ITIL cấp độ cao hơn. Những ai đang định hướng vị trí cao hay vị trí quản lý thì nên xem xét lấy chứng chỉ cấp độ trung cấp và Cấp độ Chuyên gia. Đối với chứng chỉ Foundation, bạn nên có 16 – 25 giờ giảng dạy tại một tổ chức đào tạo uy tín hoặc bất kỳ học viện nào được công nhận.

Chứng chỉ ITIL® Foundation: giành cho ai, làm thế nào, tại sao nên có?
Chứng chỉ ITIL Foundation

Tại sao?

ITIL giúp các chuyên gia IT hiểu rõ best practices và giải phát tốt nhất cho bất kì dịch vụ quản lý CNTT nào. Framework của ITIL giúp cải thiện điều hành CNTT trong tổ chức bất kể họ đang ở giai đoạn nào trong quản lý vòng đời dịch vụ. ITIL giúp tối ưu hóa lợi nhuận, giảm thiểu chi phí trong quá trình cải thiện dịch vụ CNTT. Hơn thế, nó còn được xem là một ngôn ngữ phổ thông hoặc một hình mẫu nhằm gia tăng sự tương tác trong các tổ chức

Ai nên lấy chứng chỉ?

Chứng chỉ này phù hợp cho những ai đang và sẽ tiến hành hoạt động quản lý tài chính CNTT, quản lý cấp độ dịch vụ và chăm sóc khách hàng. Chứng chỉ này là yêu cầu của hàng trăm công ty trên thế giới, bao gồm các công ty công nghệ lớn nhất thế giới

Làm thế nào?

Bài thi

Bài thi gồm 40 câu hỏi nhiều đáp án trong vòng 60 phút. Nếu bạn làm bài thi không phải là tiếng mẹ đẻ, bạn có thể sử dụng từ điển và có 75 phút để làm bài.  Bài thi loại này yêu cầu tỉ lệ đậu tối thiểu 65%

Sách hướng dẫn

Như những gì đã nói, ITIL bao gồm 5 mức độ mà mỗi mức độ có những chuyên biệt quản lý dịch vụ CNTT. Nên bạn cần có một quyển sách hướng dẫn để giúp bạn vượt qua các kì thi. Các loại sách này có nhiều trên mạng hoặc nếu bạn đăng kí học tại trung tâm, họ sẽ hướng dẫn bạn điều này

Thực hành thi thử

Hãy tìm các bài thi thử trên mạng, vì chúng miễn phí nên bạn có thể làm bao nhiêu tùy thích. Việc này sẽ giúp bạn canh giờ và giúp bạn làm quen với format nhiều đáp án thường có trong bài thi thực.
Trong khi làm bài thi thử, ghi chú những câu hỏi khó và tìm đáp án sau. Cố gắng đừng bỏ sót câu nào trong bài thi thử lẫn thi thực vì làm sai sẽ không bị trừ điểm.

Lấy chứng chỉ

ITIL bao gồm những bộ hướng dẫn đầy đủ, những cách làm và best practices trong framework của nó, nhưng nếu bạn đã là chuyên gia CNTT trong một thời gian thì bạn đã quen với những nguyên tắc này. Tuy có tất cả các mẹo, thủ thuật và các mẩu tin về ITIL trực tuyến nhưng không có gì có thể đảm bảo bạn vượt qua kì thi ngoại trừ cách luyện tập thật chăm chỉ.

Với các thông tin cung cấp ở trên chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ITIL là gì? Chứng chỉ ITIL thực sự mang lại hiệu quả và gia tăng cơ hội thăng tiến cho người học và cả doanh nghiệp.

Khai giảng khóa đào tạo ITIL Foundation năm 2022 và 2023

  • Hà Nội: đang cập nhật
  • TP.HCM: đang cập nhật

Để biết thêm chi tiết khóa học ITIL Foundation tập trung hoặc đào tạo tại doanh nghiệp cũng như lịch thi chứng chỉ ITIL, vui lòng liên hệ Hotline: … hoặc để lại yêu cầu tại vienphanmem@gmail.com Chúng tôi sẽ phản hồi ngay!

Ban biên tập: Viện Phần Mềm

5/5 – (1 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *