Sinh viên chạy deadline là gì? Bí kíp cho dân đại học hiệu quả

Sinh viên chạy deadline là gì – nhiều người không khỏi thắc mắc về vấn đề này trong bối cảnh thuật ngữ “deadline” được dùng ngày càng phổ biến hơn. Những tưởng “chạy deadline” chỉ được dùng cho các nhân viên cần hoàn thành công việc đúng thời hạn được giao. Tuy nhiên các sinh viên đại học hiện nay cũng phải chạy deadline vất vả không kém người đã đi làm. Bài viết sau của vienphanmem.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Chạy deadline có nghĩa là gì?

Deadline là gì?

Trước khi tìm hiểu về thuật ngữ “chạy deadline”, bạn cần nắm được deadline là gì. Trong tiếng Việt, deadline được dịch ra là “hạn chót”. Đây có thể hiểu là thời hạn cuối cùng để hoàn thành nhiệm vụ được phân công.

Ví dụ như bạn được thầy cô giao bài tập về nhà và phải hoàn thành trước 8 giờ sáng mai. Như vậy deadline được quy định trong trường hợp này là 8 giờ sáng mai.

Ưu và nhược điểm của deadline

Ngày nay, deadline được áp dụng trong hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực và khía cạnh của cuộc sống chứ không riêng gì học tập. Deadline có cả mặt tích cực và tiêu cực. Khi có deadline cụ thể, bạn sẽ có mục tiêu phấn đấu và tập trung toàn lực để hoàn thành công việc đúng kế hoạch ban đầu.

Tuy nhiên nếu deadline quá gấp gáp có thể khiến bạn bị áp lực nặng nề. Bạn phải thức khuya dậy sớm để chạy deadline dẫn đến stress, thiếu ngủ trầm trọng. Cũng từ đây mà nảy sinh thêm nhiều vấn nạn trong xã hội như chạy deadline thuê, học hộ, thi hộ…

Sinh viên chạy deadline là gì? Bí kíp cho dân đại học hiệu quả
Ngày nay, deadline được áp dụng trong hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực và khía cạnh của cuộc sống

Xem thêm: Mô hình Lean Six Sigma là gì? khái niệm và lợi ích

Xem thêm: Six Sigma Green Belt đai xanh, Yellow Belt đai vàng là gì?

Sinh viên chạy deadline là gì? Sinh viên ngành nào hay phải chạy deadline?

Trên thực tế, chạy deadline có hai cách hiểu khác nhau:

  • Cách hiểu thứ nhất: Chạy deadline tức là bạn còn rất ít thời gian để hoàn thành công việc. Khi đó bạn phải tập trung cao độ, thậm chí phải thức đêm để làm việc sao cho kịp tiến độ đề ra. Trong trường hợp này, khả năng bạn hoàn thành kịp deadline là khá mong manh.
  • Cách hiểu thứ hai: Chạy deadline có thể áp dụng ngay từ khi bạn mới bắt tay vào công việc. Nó miêu tả toàn bộ quá trình từ đầu cho đến khi bạn kết thúc nhiệm vụ được giao.

Vậy chạy deadline đại học là gì? Khi nói đến việc sinh viên chạy deadline, ta có thể hiểu đó là thời hạn chót nộp bài tập, báo cáo, luận văn, đồ án tốt nghiệp… của sinh viên.

Khi theo học bất cứ ngành nghề nào, sinh viên cũng sẽ phải tuân thủ theo deadline nhất định để hoàn thành nhiệm vụ do thầy cô đưa ra. Tuy nhiên có một số ngành đặc thù đòi hỏi phải chạy deadline nhiều hơn. Ví dụ như công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa…

Sinh viên chạy deadline là gì? Bí kíp cho dân đại học hiệu quả
Sinh viên một số ngành như công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa… thường xuyên phải chạy deadline

Những bí quyết giúp sinh viên chạy deadline là gì

Ngày nay, deadline đã trở thành “ác mộng” của không ít các sinh viên đại học. Để chạy deadline đúng thời hạn được giao, có một số lưu ý mà các bạn sinh viên nên nhớ:

Tạo checklist công việc

Trong quá trình học tập, bạn sẽ phải học song song nhiều môn và mỗi môn học lại có những bài tập cần hoàn thành. Vì vậy để tránh bỏ sót bất cứ nhiệm vụ nào, bạn nên tạo một danh sách các công việc phải làm trong ngày. Mỗi khi hoàn thành xong một bài tập, bạn chỉ cần tick vào checklist để đánh dấu.

Ưu tiên những nhiệm vụ quan trọng

Những nhiệm vụ quan trọng nên được các bạn sinh viên ưu tiên thực hiện trước. Hãy sắp xếp các công việc được giao theo 4 mức độ sau đây:

Khẩn cấp, quan trọng -> Khẩn cấp, không quan trọng -> Không khẩn cấp, quan trọng -> Không khẩn cấp, không quan trọng.

Ước lượng thời gian thực hiện

Sau khi đã biết được mình cần làm gì, bạn hãy ước tính thời gian cần thiết để hoàn tất nhiệm vụ được phân công. Điều quan trọng là phải phân bổ thời gian sao cho thật hợp lý. Như vậy bạn sẽ vừa hoàn thành công việc đúng tiến độ, vừa tránh tạo ra áp lực quá lớn cho bản thân.

Rèn luyện để có sức khỏe và tinh thần tốt

Việc chạy deadline sẽ trở thành “địa ngục” nếu bạn có một cơ thể ốm yếu và tinh thần rệu rã. Do đó đừng quá đặt nặng vấn đề deadline để rồi thức quá khuya, ăn không ngon ngủ không yên. Thay vào đó, hãy dành thời gian cho bản thân mỗi ngày để rèn luyện thể dục thể thao, theo đuổi những sở thích và đam mê của bạn. Khi đó bạn sẽ có sức khỏe tốt cùng tinh thần thoải mái, sẵn sàng chinh phục bất cứ khó khăn trở ngại nào.

Sinh viên chạy deadline là gì? Bí kíp cho dân đại học hiệu quả
Sinh viên nên rèn luyện sức khỏe và tinh thần thật tốt để không sợ bị “deadline dí”

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu khái niệm sinh viên chạy deadline là gì và cách chạy deadline để đạt hiệu quả cao nhất. Đừng quên tìm hiểu thêm các bài viết hữu ích có chủ đề liên quan trên website Viện Phần Mềm nhé.

Mời xem tiếp: Dark Web là gì? Lịch sử ra đời Dark Web và những rủi ro mà nó mang lại

Ban biên tập: Viện Phần Mềm

5/5 – (1 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *