Quản lý dự án chuyên nghiệp – PMP là gì?

PMP là một thuật ngữ không còn xa lạ đối với học viên quan tâm đến cách vận hành, tối ưu và quản lý dự án chuyên nghiệp. Trong bài viết này cùng Viện Phần Mềm tìm hiểu ngay nhé.

PMP là gì?

Quản lý dự án chuyện nghiệp – PMP là khóa học dành cho nhà quản lý/ điều hành dự án, thành viên trong nhóm dự án hay bất kỳ ai quan về quản lý dự án hoặc để thi lấy chứng chỉ PMP.

Quản lý dự án chuyên nghiệp – Project Management Professional (PMP) là chương trình đào tạo theo PMBOK của Viện Quản Lý Dự Án Hoa Kỳ (PMI).

Chương trình đào tạo cập nhật các kiến thức quản lý dự án mới nhất theo tiêu chuẩn PMBoK phiên bản thứ 5, giúp học viên có cách nhìn tổng quát và đầy đủ về quản lý dự án; biết cách tổ chức, lập kế hoạch, thực thi, kiểm soát dự án một cách chuyên nghiệp theo chuẩn mực quốc tế.

PMBoK phiên bản thứ 5 là một khung quản lý dự án được ứng dụng thống nhất trên toàn thế giới, là tài liệu tổng hợp từ sự cống hiến của hàng nghìn chuyên gia quản lý dự án trên toàn thế giới, là kiến thức chung và được coi là phù hợp thực tế nhất, áp dụng cho tất cả các loại dự án.

Tham khảo đề cương chi tiết khóa học Quản lý dự án chuyên nghiệp – PMP

Sau khi kết thúc khóa học, học viên hoàn toàn có đủ khả năng tham gia kì thi lấy chứng chỉ PMP.

Tại các khóa học của Viện Phần Mềm, giảng viên sẽ áp dụng phương pháp Question Based Learning độc quyền. Phương pháp này giúp học viên tích cực hơn trong giờ học, nhanh chóng làm chủ kiến thức, nhớ lâu hơn để dễ dàng áp dụng vào thực tế công việc.

Nhằm giúp các cá nhân có thể tiếp cận các kiến  thức về quản lý dự án để tự tin áp dụng cho doanh nghiệp, Viện Phần Mềm mở khóa học Quản lý dự án chuyên nghiệp

Ngoài ra, để thuận lợi hơn cho học viên trong quá trình đào tạo, Viện Phần Mềm cũng cung cấp khóa học Quản lý dự án chuyên nghiệp tại doanh nghiệp. Chương trình đào tạo này được thiết kế để gần gũi và sát với thực tế doanh nghiệp hơn nhằm mang lại hiệu quả đào tạo cao nhất cho học viên.

Quản lý dự án chuyên nghiệp – PMP là gì?

Khi nào nên làm mới (renew) chứng chỉ PMP?

Project Manager – PM nên làm mới chứng chỉ PMP® khi tích lũy đủ 60 PDUs yêu cầu và trước khi chứng chỉ hiện tại hết hạn (3 năm). Hạn sử dụng của chứng nhận mới cũng là 3 năm kể từ ngày hết thời hạn chứng chỉ PMP® ban đầu (không phải ngày cuối cùng của quy trình làm mới chứng chỉ). Nếu PM đã tích lũy đủ PDUs yêu cầu trong năm đầu tiên (hoặc năm thứ 2) và kết thúc quy trình làm mới chứng chỉ, thì PM không cần phải bận tâm tới việc làm mới chứng chỉ nữa. Vì sau khi chứng chỉ đầu tiên hết hạn thì PM đã có đủ điều kiện làm mới chứng chỉ

Quy trình làm mới chứng chỉ PMP®

Mặc dù có thể báo cáo PDUs thông qua email hoặc fax, nhưng tốt hơn là tạo tài khoản và cung cấp PDUs online qua website chính thức của PMI. Khi PM tích lũy đủ PDUs, PM sẽ nhận được email từ PMI yêu cầu gia hạn chứng chỉ:

“You are eligible to renew your PMP® Credential

Dear [name],

Congratulations on accumulating the necessary professional development units (PDUs) to renew your Project Management Professional (PMP)® Credential.

To complete the renewal process and submit payment, please log in to https://certification.pmi.org/. Once you are logged in, click on the link below the PMP Credential to begin the process.

Please contact the Customer Care Centre in your region if you have questions or concerns.

Thank you,

PMI Customer Care”

PM có thể truy cập vào website PMI và click vào nút “renew” để bắt đầu quy trình làm mới chứng chỉ. Quy trình này khá đơn giản với các bước: kiểm tra thông tin, đồng ý với các điều khoản, điều kiện và nộp lệ phí 60 USD. Sau đó PM sẽ nhận được email với nội dung như sau:

“Congratulations! You have renewed your PMP® Credential

Dear [name],

Congratulations on renewing the Project Management Professional (PMP)® Credential.

You will receive your certificate package with your certificate within eight weeks. At your earliest convenience, please log in to your myPMI account and click on “Edit My Profile” to verify or update your preferred mailing address in our system. You may now access an online digital version of your renewal certificate.

Your certification status will remain active for the three-year cycle during which time you are required to adhere to the Continuing Certification Requirements (CCR) program. Under the CCR program, you need to earn and report professional development units (PDUs) to maintain your credential.

There are many ways to earn PDUs which may include:

 • Practicing project management
 • Reading books, being mentored, speaking or presenting
 • Volunteering for PMI or a non-profit organization
 • Writing an article for PMI’s Knowledge Shelf or other project management publications
 • Taking PMI® Publication Quizzes
 • Engaging in PMI’s e-learning on demand offerings
 • Attending PMI’s SeminarsWorld® or eSeminarsWorld® courses
 • Attending PMI’s global congresses, chapter events
 • Participating in PMI’s communities of practice activities
 • Taking a class offered by PMI Registered Education Providers (R.E.P.s) or other institutions

To obtain a receipt of your payment, log in to the online certification system at https://certification.pmi.org/ and click on “My Information” on the left navigation bar, then click on “View My Orders” and print your receipt.

Please contact the Customer Care Centre in your region if you have questions or concerns.

Thank you,

PMI Customer Care”

PM sẽ nhận được chứng chỉ mới trong vòng 4 – 8 tuần. Trong lúc đó, PM có thể tải bản sao chứng chỉ trên website. Thời gian được in trên chứng chỉ mới tính từ ngày PM đỗ kỳ thi PMP đến ngày cuối cùng kì làm mới chứng chỉ tiếp theo (tức là 6 năm kể từ ngày vượt qua kỳ thi nếu PM đã hoàn thành yêu cầu của kỳ tái chứng nhận đầu tiên). Chứng chỉ này sẽ thay thế chứng chỉ đầu tiên

Thông tin bổ sung

PMI sẽ thường xuyên nhắc PM tích lũy đủ PDUs. Và PM sẽ nhận được email như sau:

“You have two years left in your PMI certification cycle

Dear [name],

Please review the Continuing Certification Requirements (CCR) program to ensure you are on track to earn the professional development units (PDUs) you need to maintain your PMP® credential.

Your online transcript indicates that you currently have 35.25 PDUs approved. Use the online CCR system to report and track your PDUs. Report your PDUs as you earn them to keep your records up to date.

Please note, if you already have acquired the necessary number of PDUs to renew your credential, you are still receiving this email because you have not yet completed the renewal process. If you have acquired the necessary number of PDUs, please log in to the online certification system at https://certification.pmi.org/. Once logged in, click the ‘Begin the renewal process’ link under the credential you are renewing.

TIPS FOR EARNING PDUs

 • Watch a video to help you get started
 • Need PDUs? Review the many activities that qualify for PDUs
 • Report your PDUs or check your PDU status online
 • Review PDU categories and guidelines in your respective handbook

Your PMI membership can help you save up to 20% on PMI professional development courses, events and e-learning. Renew your PMI membership annually or join now to maintain access to discounts on these and other PDU-earning opportunities.

Please contact the Customer Care Centre in your region if you have any questions or concerns.

Thank you,

PMI Customer Care”

Ngoài ra, nếu không tích lũy đủ số PDUs yêu cầu khi sắp hết hạn chứng chỉ cũ, PMI sẽ gia hạn thêm 1 năm (gọi là “tình trạng treo” bởi PMI) để PM hoàn thành đủ PDUs còn lại.

Tham khảo: edward-designer.com

Quản lý dự án chuyên nghiệp – PMP là gì?

KHÓA HỌC QUẢN LÝ DỰ ÁN CHUYÊN NGHIỆP PMP

Giữa tháng Ba vừa qua, Viện Phần Mềm cùng các học viên lớp học Quản lý dự án chuyên nghiệp PMP đã hoàn thành tốt chương trình học tại Hà Nội

Lớp học quy tụ nhiều học viên đến từ các vị trí khác nhau của công ty phần mềm nước ngoài. Vì làm việc cùng nhau trong một công ty nên mọi người nhanh chóng hòa nhập và dễ dàng trao đổi với nhau hơn.

Mặc dù thời gian học liên tục và rất căng thẳng nhưng với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và kinh nghiệm làm việc thực tế, Mr. Long đã mang đến những buổi học hào hứng cùng kiến thức hữu ích cho công việc của bản thân mỗi học viên. Ứng dụng nguyên tắc đào tạo QBL độc quyền của Viện Phần Mềm, đồng thời thấu hiểu mong muốn của từng cá nhân, Mr. Long đã đáp ứng được các nhu cầu đào tạo khác nhau của từng học viên.

Sau khi kết thúc khóa đào tạo, các học viên đã đạt được một trong các điều kiện thi chứng chỉ PMP (35 contact hours), các anh chị sẽ tiếp tục tích lũy kinh nghiệm và sau đó có thể thi lấy chứng chỉ của PMI

Khóa học kết thúc trong thành công và đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ học viên.

KẾT THÚC THÀNH CÔNG KHÓA HỌC QUẢN LÝ DỰ ÁN CHUYÊN NGHIỆP PMP

Viện Phần Mềm vừa hoàn thành lớp đào tạo Quản lý dự án chuyên nghiệp PMP cho các học viên đến các công ty thuộc các lĩnh vực khác nhau như sản xuất máy móc, dệt may, ngân hàng. Tuy vị trí khác nhau, ngành nghề khác nhau nhưng mong muốn chung của họ khi đến với Viện Phần Mềm là hoàn thành 35 giờ học để đủ điều kiện cũng như kiến thức để thi lấy chứng chỉ PMP

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và hiểu được nhu cầu của từng học viên nên Mr. Châu đã mang đến những buổi học hào hứng cùng kiến thức hữu ích cho công việc của bản thân mỗi học viên. Ứng dụng nguyên tắc đào tạo QBL độc quyền của Viện Phần Mềm, Mr. Châu phần nào giải đáp được các thắc mắc và đáp ứng được các nhu cầu đào tạo khác nhau của từng học viên.

Sau khi kết thúc khóa đào tạo, các học viên đã đạt được một trong các điều kiện thi chứng chỉ PMP (35 contact hours), các anh chị sẽ tiếp tục tích lũy kinh nghiệm và sau đó có thể thi lấy chứng chỉ của PMI

Khóa học kết thúc trong thành công và đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ học viên.

Giá trị kinh doanh của quản lí dự án là gì?

Quản lý dự án mang lại rất nhiều giá trị cho doanh nghiệp, tùy thuộc vào cách nhìn nhận và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là ba trong số các giá trị mà quản lí dự án mang lại:

1.   Nâng cao tỷ suất lợi nhuận. Bằng cách sử dụng các quy trình quản lý, doanh nghiệp sẽ cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ tới thị trường nhanh hơn với chất lượng được kiểm soát. Quản lý dự án nâng cao năng lực trước khi bán hàng và sau bán hàng của các sản phẩm và dịch vụ. Như vậy, tỷ suất lợi nhuận có thể được tăng cường hoặc được bảo đảm thông qua quản lý dự án.

2.   Giảm chi phí. Thông qua việc quản lý chi phí, quản lý rủi ro và quản lý thay đổi, doanh nghiệp có thể giảm thiểu những chi phí không cần thiết trong suốt vòng đời phát triển và vận hành sản phẩm.

Với sản phẩm chất lượng cao được sản xuất bằng quy trình quản lí dự án,  chi phí sẽ giảm trong việc hỗ trợ các sản phẩm trong các phương tiện không cần thiết. Ví dụ, nếu cung cấp một sản phẩm chất lượng thấp chỉ để đáp ứng nhu cầu của thị trường, thì sẽ phát sinh các vấn đề hỗ trợ nhiều hơn, do đó chi phí cao hơn phát sinh trong để sửa chữa các lỗi.

3.   Phát triển dịch vụ. Quản lí dự án chắc chắn các bên liên quan bao gồm cả khách hàng sẽ hài lòng về sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp. Cũng như đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, phạm vị và chất lượng sản phẩm

Mặc dù rất khó để chỉ ra những lợi ích hữu hình quản lý dự án, nhưng tầm quan trọng của quản lý dự án có thể được thấy rõ thông qua việc nó mang lại chất lượng cao cho sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng cũng như mang lại giá trị lợi nhuận phù hợp cho doanh nghiệp.

Dự án của bạn có mang lại giá trị cho doanh nghiệp?

Chỉ có khoảng 37% dự án thành công (số liệu từ cuộc khảo sát của Standish Group, Boston Consulting Group và những tổ chức khác). Vì sao ư? Vì không đầu tư đủ thời gian để thấy được giá trị mà dự án mang lại cho doanh nghiệp. Ngày nay, hàng triệu dự án khắp thế giới được tiến hành nhưng đa phần là thất bại hoặc không cần thiết. Tệ hơn là chậm tiến độ hoặc vượt quá ngân sách, những dự án này sẽ mang lại ít lợi nhuận hoặc không có; quy trình vận hành không đạt tiêu chuẩn, thiệt hại về sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng và giảm lợi nhuận của cổ đông.

Các bước để dự án thành công  

Đây là những bước đề nghị để vận hành dự án thành công:

 1. Xác định tất cả các lợi ích có thể có từ dự án
 2. Xác định phương pháp đo lường cụ thể – những kết quả kinh doanh mong muốn đạt được – lợi ích cần phải đạt được trong kinh doanh
 3. Tối đa hoá và sau đó định lượng tất cả các lợi ích tài chính có thể đạt được
 4. Xác định các hoạt động thay đổi cần thiết để đem lại kết quả, lợi ích và giá trị mong đợi

Kết luận

Quản lý dự án thành công không phải là dễ cũng như phải mang lại tất cả giá trị kinh doanh và đáp ứng tất cả nhu cầu của các bên liên quan. Nhưng trách nhiệm của quản lý dự án là tối đa hóa giá trị doanh nghiệp càng nhiều càng tốt. Hãy cố gắng để dự án của bạn nằm trong 37% số dự án thành công!

Ban biên tập: Viện Phần Mềm

5/5 – (1 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *