Xu hướng thiết kế nhà hài hòa giữa hiện đại, cổ truyền và phong thủy

0
24

Những không gian mang chất Việt đương đại ngày càng hướng đến nét giản dị và tiện ích cao

Mảng xanh linh hoạt trong không gian sống
Có khá nhiều ý kiến trái chiều việc xanh hóa công trình, chung quy cũng bởi nỗi lo về môi trường sống ngày càng ô nhiễm, và các giải pháp xây dựng bền vững vẫn chưa thực sự giải quyết hiệu quả bài toán về năng lượng, đất đai, kỹ thuật… Tuy vậy, theo phong thủy và văn hóa truyền thống thì Mộc cũng chỉ là một trong Ngũ hành, nếu thiên lệch vào bất kỳ hành nào đều là trái quy luật tự nhiên.

xu-huong-nha-o-nam-2019-1

Những không gian mang chất Việt đương đại ngày càng hướng đến nét giản dị và tiện ích cao

Một ngôi nhà hợp phong thủy theo truyền thống không hề cổ súy việc trồng cây xanh mọi chỗ, mà phải có sự hạn chế để phòng Mộc thừa sinh Hỏa hoạn, rễ cây ăn nền, côn trùng và đạo tặc xâm nhập, bóng râm quá nhiều khiến m thịnh Dương suy… Vì vậy, xu hướng nhà ở năm 2019 vẫn xem trọng kinh nghiệm “trước cau sau chuối”, chọn cây theo bộ, theo nhóm, theo đặc thù, có danh mục kiêng kỵ một số cây không trồng gần nhà hay đặt trong nhà… vẫn còn nguyên giá trị.

Xem trọng cả hình lẫn thế
Xu hướng nhà ở năm 2019 sẽ thiên về tạo ra cấu trúc, cảm xúc, định vị không gian nhiều hơn. Điều này tương tự nguyên tắc phong thủy truyền thống vốn xem trọng cả hình lẫn thế, trong đó hình là cận cảnh còn thế là viễn cảnh, có thể chỉnh hình như rất khó sửa thế, tạo thế tốt sẽ tạo hình tùy nghi. Nơi sống cần đẹp và có hình thức hấp dẫn, nhưng cần hơn cả vẫn là tiện dụng và bền vững về nhiều mặt.

xu-huong-nha-o-nam-2019-2

Giếng trời và những khoảng trống để “hô hấp” ngày càng quan trọng trong ngôi nhà ống phố thị

Các công trình cầu kỳ, tốn kém, phô trương chỉ còn mang tính đơn lẻ, sự chia sẻ trên truyền thông và mạng xã hội góp phần định vị nên một lớp gia chủ và nhà thiết kế biết “nhìn trước ngó sau” nhiều hơn khi tạo dựng nhà cửa, tránh được các lối mòn nhàm chán nhưng cũng mang nét cá tính riêng của gia chủ. Giá trị hòa hợp làm cốt lõi, tạo lập không gian trên nền tảng địa phương, xã hội cụ thể, đặc thù chính là xu hướng nhà ở 2019 hướng tới.

Thủ công song hành công nghiệp
Yếu tố thủ công trong hoàn thiện nhà cửa được dự báo ngày càng nổi trội trong xu hướng nhà ở năm 2019 do thời gian qua nhiều quán xá, nhà ở, văn phòng công ty… sáng tạo khá độc đáo, rất gần với cách thức hoàn thiện công trình của tiền nhân trước kia. Tô đá mài, uốn sắt nghệ thuật, vẽ lên tường và trần, ốp lát gạch bông, bao che với hoa gió hoặc lam xi măng, lấy gỗ tận dụng làm hoàn thiện và đồ dùng… từng phổ biến một thời nay đang được nhiều nhà thiết kế thế kỷ 21 phát huy trên cở sở học hỏi công trình cũ thời thập niên 50 đến 70 thế kỷ trước.

xu-huong-nha-o-nam-2019-4

Màu sắc, chất liệu công nghiệp, hoàn thiện thủ công giúp nội thất ấn tượng, cá tính hơn

Tuy vậy, mặt trái của xu hướng thiên về Thổ – Mộc này cũng cần xem xét. Phong cách công nghiệp tiết giảm đặc trưng hành Kim – Thủy dường như giúp các thiết kế hiện đại điều chỉnh, cách tân tốt hơn nét xưa hồn cũ, lược bỏ chi tiết rườm rà, bảng màu hiện đại giản dị, biết phối trộn có cân nhắc các giá trị cũ và mới.

Tiết kiệm đúng chỗ, nhấn nhá có gu
Xu hướng thiết kế bền vững hiện đang được nhắc đến nhiều, trong đó vấn đề giảm chi phí và tạo cá tính là xu hướng nổi trội hơn. Thực tế vẫn cho thấy làm một ngôi nhà bền vững đúng các tiêu chuẩn quốc tế hiện hành không hề rẻ chút nào, do đó giải pháp kiến trúc và nội thất tiết kiệm luôn song hành với những xử lý đơn giản, chủ động từ đầu mà ngôi nhà truyền thống Việt đã áp dụng xưa nay.

LEAVE A REPLY