Thứ phát sáng từ tâm Dải Ngân hà khiến các nhà khoa học quan tâm

0
2

Tất cả bắt đầu từ khoảng 10 năm trước, khi NASA phóng Kính viễn vọng tia gamma tên là Fermi. Nó không phải là một chiếc kính viễn vọng thông thường. Đây là một thiết bị cực kỳ hiện đại, nó chính là chiếc cửa sổ nhìn ra Vũ trụ. Vì vậy, khi quan sát bầu trời qua kính viễn vọng tia gamma, bạn sẽ thấy một khung cảnh hoàn toàn khác!

Khi các nhà thiên văn bắt đầu lấy dữ liệu từ kính viễn vọng Fermi, họ nhận thấy trung tâm thiên hà đang phát ra nhiều bức xạ gamma hơn so với ở vùng ngoài rìa. Nói một cách đơn giản, có một thứ gì đó đang phát sáng vô cùng rực rỡ ngay giữa dải Ngân hà! Nhưng điều khó hiểu nhất là không ai có thể tìm thấy lời giải thích chính xác cho hiện tượng này trong gần một thập kỷ!
DẤU THỜI GIAN:

Thứ bí ẩn gì đang phát sáng? 0:29

Tại sao các thiên hà không tách nhau ra 2:27

Một lời giải thích khác 4:56

Sao xung là gì? 5:30

Điều gì sẽ xảy ra nếu sao xung đi vào hệ mặt trời của chúng ta 6:52

Các nhà khoa học khác nghĩ gì? 8:35

TÓM LƯỢC:

– Ngay từ đầu, một số nhà khoa học đã hy vọng rằng ánh sáng bí ẩn này có liên quan đến vật chất tối – thứ bí ẩn mà họ vẫn luôn tìm hiểu bấy lâu.

– Có một giả thuyết cho rằng nó hoạt động như một chất keo giữ mọi thứ lại với nhau. Nhờ vào chất kết dính này, các thiên hà mới không bị tách ra, các ngôi sao không bị va chạm, Trái đất của chúng ta không đi lạc khỏi quỹ đạo và lạc trôi vào không gian.

– Khi gọi nó là vật chất “tối”, các nhà khoa học không nói về màu sắc đâu. Chỉ là hiện tượng không gian này không phát ra bất kỳ bức xạ hoặc ánh sáng nào mà ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

– Một số nhà thiên văn học cho rằng khu vực trung tâm của Dải Ngân hà đang phát sáng với cường độ như vậy vì vật chất tối đang bị phá hủy ở đó.

– Nếu ánh sáng huyền bí này được tạo ra bởi sự hủy diệt vật chất tối, thì các hạt tia gamma sẽ được phân phối đều trong không gian.

– Nhưng có một lời giải thích khác về việc Dải Ngân hà phát sáng. Thủ phạm có thể là một nhóm sao xung miligiây, đây là các sao neutron có tốc độ quay rất nhanh.

– Sao xung chính là ngọn hải đăng của Vũ trụ, mặc dù không có nghĩa là chúng cứu tàu vũ trụ khỏi va chạm! Thay vào đó, chúng phát ra các chùm bức xạ tập trung mà bạn chỉ có thể nhìn thấy nếu đi vào đường của chúng.

– Nếu một ngôi sao xung xâm nhập vào hệ mặt trời của chúng ta thì đúng là thảm họa. Kẻ xâm lược này sẽ tàn phá mọi thứ bằng cách đẩy các hành tinh ra khỏi quỹ đạo của chúng (có thể kéo đi một hoặc hai hành tinh).

– Một số nghiên cứu cho thấy: do bản chất của ánh sáng, các sao xung mili-giây chính là lời giải thích hợp lý nhất cho hiện tượng này.

– Nhưng không phải tất cả các nhà khoa học đều bị thuyết phục. Họ tuyên bố rằng những cụm sáng này có thể là kết quả của sự tương tác khí giữa các ngôi sao và tia vũ trụ.

Âm nhạc của Epidemic Sound https://www.epidemicsound.com/
Tài liệu chứng khoán (hình ảnh, cảnh quay và khác):
https://www.depositphotos.com
https://www.shutterstock.com
https://www.eastnews.ru

Đăng ký 5 PHÚT THỦ CÔNG https://bit.ly/2F0If0m

Chỉ cần đi bộ về phía nắng, mọi thứ sẽ ổn thôi

LEAVE A REPLY