Thứ nóng nhất và lạnh nhất trong vũ trụ này là gì?

0
8

Hãy nhớ lại cảm giác nóng nhất bạn từng trải qua! Oh, hơi nóng ngột ngạt và cảm giác khó chịu của mồ hôi chảy xuống lưng và trán. Nhưng nếu nghĩ như thế là nóng, vậy nếu tôi nói là có những thứ trong vũ trụ thực sự còn nóng hơn hàng tỷ lần thì sao nhỉ?
Như bạn có thể đã biết, hệ mặt trời là nơi nóng như thiêu đốt. Nhiệt độ trung bình của lõi Trái đất có thể đạt tới mức 5.982°C, cao hơn khoảng 400 độ so với bề mặt của Mặt trời! Đối với trung tâm siêu nóng của Mặt trời, nó có nhiệt độ lên tới 15.000.000°C! Nhưng xét theo tiêu chuẩn Vũ trụ, các nhiệt độ này chỉ là trò vặt vãnh – không thể xem là nóng nhất được.

DẤU THỜI GIAN:
Nhiệt độ của siêu tân tinh 0:48
Nhiệt độ cao nhất được phát hiện ra… ở Thụy Sĩ 1:32
Độ không tuyệt đối là gì 3:49
Thứ lạnh nhất một cách tự nhiên trong vũ trụ 5:07
Nhiệt độ lạnh nhất mà con người từng ghi nhận trên Trái đất 5:50
Nơi có thể sinh sống lạnh nhất trên thế giới 7:16
Nơi nóng nhất trên Trái đất 8:41

#thứnóngnhất #thứlạnhnhất #soisáng
TÓM LƯỢC:
– Nhiệt độ ở lõi của siêu tân tinh cao một cách đáng kinh ngạc, hơn tới 6.000 lần so với lõi của Mặt trời. Và điều đó có nghĩa là nó có thể đạt tới vài tỷ độ C chỉ trong vòng vài micro giây ngắn ngủi!
– Nhiệt độ cao nhất đã được phát hiện – hoặc chính xác hơn là tạo ra – trên Trái đất ở Thụy Sĩ, chính xác là vậy.
– Vào năm 2012, các nhà khoa học tại Máy gia tốc hạt lớn của CERN đã phá vỡ các ion chì để “nấu” một thứ gọi là “Súp hạ nguyên tử”. Kết quả tạo ra plasma có nhiệt độ đáng kinh ngạc là 5,5 nghìn tỷ°C!
– Về mặt lý thuyết, có một điểm mà các nguyên tử ngừng chuyển động. Nhiệt độ này được gọi là độ không tuyệt đối, và nó bằng 0 độ Kelvin hoặc -273.15oC.
– Một vài địa điểm trong hệ mặt trời có nhiệt độ gần với độ không tuyệt đối. Ví dụ như, các miệng hố gần Cực Nam của Mặt trăng bị che khuất vĩnh viễn và không bao giờ nhìn thấy ánh sáng mặt trời.
– Nhưng thứ lạnh nhất một cách tự nhiên trong Vũ trụ nhìn thấy được là Tinh vân Boomerang bí ẩn. Tinh vân này nằm cách Trái đất khoảng 5.000 năm ánh sáng và nhiệt độ của nó được cho là chỉ là 1 độ Kelvin, hoặc -272.15oC
– Nhiệt độ lạnh nhất đã được ghi nhận ngay trên Trái đất của chúng ta! Nó đã xảy ra trong một phòng thí nghiệm dưới lòng đất của nước Ý, nơi các nhà khoa học đã làm lạnh một khối đồng xuống nhiệt độ đáng kinh ngạc.
– Nơi lạnh nhất có thể sinh sống được trên thế giới này là ngôi làng Oymyakon ở Nga. Tại đó, nhiệt độ thường giảm xuống dưới 0°C vào tháng 9 và nó không trở nên ấm hơn cho đến giữa tháng tư.
– Nhiệt độ trong làng đã giảm xuống tới mức âm 71°C, trở thành nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận ở phía Bắc bán cầu!
– Hãy cùng nhau đi đến nơi nóng nhất trên Trái đất nào. Đó là Thung lũng chết ở California. Thật không may, các nhà nghiên cứu vẫn đang tranh cãi về việc liệu nơi này có giữ kỷ lục về nhiệt độ bề mặt nóng nhất từng được ghi nhận hay không: 93,8°C vào ngày 15 tháng 7 năm 1972.

Âm nhạc của Epidemic Sound https://www.epidemicsound.com/
Nguồn tài liệu có sẵn (ảnh, đoạn ghi hình,…)
https://www.depositphotos.com
https://www.shutterstock.com
https://www.eastnews.ru

Đăng ký Soi Sáng https://bit.ly/2TPVZhq

5 PHÚT THỦ CÔNG https://bit.ly/2F0If0m

123GO! https://bit.ly/2m3P6y2

CHUYỆN KỂ CÓ THẬT https://bit.ly/2kkDoP7

LEAVE A REPLY