Nội soi huỳnh quang (X-Ray) hoạt động như thế nào

0
2

Một trăm năm trước, có cơ hội nhìn xuyên qua cơ thể người có vẻ như là điếu điên rồ đối với các nhà khoa học và bác sĩ. Trên thực tế, cha đẻ của tia X, nhà vật lý người Đức, Wilhelm Roentgen, đã phát hiện ra chúng một cách tình cờ.
Khi được đề nghị cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình, ông phá lên cười. Ông đã hoài nghi về tia X vì ông ta không thấy môi trường để có thể sử dụng tia này. Mặc dù ông có thái độ khác biệt đối với khám phá của mình, điều này đã tạo ra một hiện tượng trong cộng đồng khoa học, và các đơn vị đo lượng tia X được đặt theo tên ông – Roentgen.

DẤU THỜI GIAN:
Làm thế nào tia X nhìn thấy bên trong bạn 0:25
Việc phát hiện ra tia X 1:55
Tại sao Wilhelm Roentgen lại hoài nghi về điều đó 3:39
Tia X an toàn thế nào? 5:36
Nguồn phóng xạ lớn nhất 6:22
Lĩnh vực sử dụng tia X bất thường nhất 7:23

#nóhoạtđộngrasao #tiax #soisáng

TÓM LƯỢC:
– Các electron tích điện âm di chuyển với tốc độ tăng cực âm và va vào cực dương tích điện dương, nơi chúng phải kéo lực mạnh lên. Kết quả của quá trình này chính là Tia X.
– Vật liệu càng cứng thì chúng sẽ di chuyển càng chậm. Đó là lý do tại sao xương người làm chậm tia X nhiều hơn các mô mềm 70% là nước.
– Trên thực tế, hình ảnh tia X là hình ảnh âm bản, đó là lý do tại sao các điểm sáng hơn được gọi là bóng tối.
– Vào ngày 8 tháng 11 năm 1895, Roentgen ở lại trong phòng thí nghiệm đến tận đêm khuya. Khi ông chuẩn bị rời đi và tắt đèn và tất cả các thiết bị, ông nhận thấy rằng có một chai chất lỏng trong suốt ở một trong các góc của phòng thí nghiệm bắt đầu sáng lên với ánh màu xanh lá cây.
– Ông ngay lập tức hứng thú với hiệu ứng bất thường này và bắt đầu việc nghiên cứu khám phá thông thường của mình
– Ông tiếp tục và vô tình quờ tay qua tia sáng lạ. Những gì Roentgen nhìn thấy đã làm ông sốc tột độ – ông nhìn thấy hình bóng của xương tay mình! Ông ta thực sự đang nhìn qua bàn tay của chính mình.
– Khi được đề nghị cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình, ông phá lên cười. Ông đã hoài nghi về tia X vì ông ta không thấy môi trường để có thể sử dụng tia này.
– Ông là nhà khoa học đầu tiên trong lịch sử nhận được giải thưởng Nobel về vật lý nhưng ông không bao giờ đăng ký bằng sáng chế và đã chia sẻ nó cho mọi người.
– Hơn một trăm năm đã trôi qua kể từ khi tia X được phát hiện vào năm 1895, nhưng nó vẫn được coi là một trong những đột phá vĩ đại nhất trong y học.
– Mãi đến nửa sau thế kỷ 20, công nghệ X-quang mới được coi là không hoàn toàn an toàn vì nó khiến bạn tiếp xúc với bức xạ. Với các bộ phận khác nhau, ảnh hưởng của tia này cũng khác.
– Liều lượng tia X nội soi dạ dày và ruột bằng với những gì bạn có thể nhận được trong 3 năm của cuộc sống thường ngày.
– Mặt trời là nguồn phóng xạ lớn nhất cố gắng đến với chúng ta từ không gian.
– Lĩnh vực lạ thường nhất sử dụng tia X hiện nay là đánh giá của chuyên gia về tính xác thực của các tác phẩm nghệ thuật. Phương pháp này đã được sử dụng lần đầu tiên 70 năm trước và vẫn là phương pháp đáng tin cậy nhất.
– Tia X hiện đang được sử dụng rộng rãi trong khảo cổ học. Khi họ tìm thấy những cuộn giấy ở Pompeii, chúng rất mỏng manh đến nỗi mọi nỗ lực mở ra chúng sẽ hủy hoại chúng mãi mãi.
– Nhưng tia X đã giúp đọc văn bản được viết bên trong cuộn mà không mở ra đó giấy!

Âm nhạc của Epidemic Sound https://www.epidemicsound.com/
Tài liệu chứng khoán (hình ảnh, cảnh quay và khác):
https://www.depositphotos.com
https://www.shutterstock.com
https://www.eastnews.ru

Đăng ký Soi Sáng https://bit.ly/2TPVZhq

5 PHÚT THỦ CÔNG https://bit.ly/2F0If0m

123GO! https://bit.ly/2m3P6y2

CHUYỆN KỂ CÓ THẬT https://bit.ly/2kkDoP7

LEAVE A REPLY