Những thứ nhỏ nhất trên thế giới trông như thế nào

0
3

Bạn có biết rằng số lượng sinh vật sống ở trên và bên trong cơ thể bạn còn nhiều hơn là trên cả Trái đất không? Và thế giới này thì đầy rẫy những thứ siêu nhỏ như vậy! Bạn thậm chí có thể nhìn thấy một số vi khuẩn bằng mắt của chính bạn. Vi khuẩn lớn nhất trên thế giới sống ở vùng nước ven biển Namibia. Chiều dài của nó là 3/4 mm, và nó lớn hơn một hạt cát hoặc muối!
Nhỏ hơn một nửa là mạt bụi – những loài gây hại cho bạn vào ban đêm chỉ phát triển được khoảng 1/3 mm. Nhân tiện, hãy nhớ những amip từ các lớp sinh học của bạn? Chúng có kích thước tương đương với mạt bụi. Một sợi tóc của con người chỉ dày 1/10 mm. Vì vậy, muốn biết thêm về hành tinh của chúng ta thực sự lớn như thế nào? Vậy thì hãy nhìn qua chiếc kính hiển vi siêu cường của tôi nào!

DẤU THỜI GIAN:
Vi khuẩn lớn nhất thế giới 0:22
Tại sao đất sét không cho phép nước qua nó 1:30
Megavirus 😱 2:12
Kích thước của một chuỗi DNA là gì? 3:02
Làm thế nào lớn là một điện tử? 4:04
Còn các proton và neutron thì sao? 4:26
Quark lạ (Btw, không ai biết nếu chúng thực sự tồn tại) 5:53
Quark duyên 6:34
Quark đỉnh 7:19
Neutrino! 7:55
Đáy của mọi sáng tạo 💥 8:34

#SubatomicParticle #smallestthings #brightside

TÓM LƯỢC:
– Ở khoảng 10 và 7 micromet, bạn sẽ tìm thấy các tế bào máu trắng và đỏ tương ứng.
– 2 thứ này có kích cỡ tương tự nhau đâu: một hạt đất sét và một vi khuẩn E. coli, và chúng đều có đường kính là 2 micromet.
– Bây giờ thì, xa hơn một chút nữa chúng ta sẽ gặp virus lớn nhất. Nó có tên là Megavirus, kích thước của nó chỉ có 440 nanomet mà thôi.
– 200 nanomet là kích thước của một loại vi-rút khác gọi là thể thực khuẩn. Nếu bạn dịch tên của nó từ tiếng Hy Lạp, bạn sẽ phát hiện rằng nó ăn vi khuẩn.
– Tiến xa hơn nữa, đi xuống 3 nanomet, là chiều rộng của một chuỗi DNA. Mặc dù vậy, đừng để chiều rộng của nó đánh lừa bạn: chiều dài các sợi của nó đơn giản là rất lớn.
– Nói về electron, những người bạn này vẫn chưa được đo lường chính xác được bởi vì chúng quá nhỏ để làm được điều đó. Dù sao thì, mô hình đo lường cổ điển cho biết một electron có kích thước vào khoảng 5 femtomet, có nghĩa là, 5 phần nghìn tỷ milimét.
– Proton và neutron, hai thành phần chính khác của nguyên tử, nhỏ hơn 5 lần so với electron!
– Một hạt quark là một hạt tạo nên các proton và neutron trong một lõi nguyên tử. Như tôi đã nói, có sáu loại trong số chúng, và tất cả chúng đều có các đặc tính khác nhau.
– Một quark lạ chỉ nhỏ bằng một nửa so với quark lên và xuống, nhưng nó nặng gấp 50 lần!
– Ở kích thước 100 zeptomete, chúng ta thấy những hạt quark duyên. Chúng thậm chí còn nhỏ hơn cả những hạt quark lạ, nhưng ít nhất thì chúng thực sự tồn tại.
– Tiếp theo là các hạt quark đáy với kích thước chỉ 30 zeptomet. Không có nhiều điều để bàn về những kẻ nhỏ bé này: chúng có điện tích âm và chúng nhanh chóng biến thành các loại quark khác, lớn hơn.
– Và cuối cùng, loại thứ sáu là quark đỉnh. Kích thước của chúng là 100 yoctomet (lại một phần nghìn khác được thêm vào), và, đi ngược lại tất cả các logic, chúng nặng nhất trong tất cả các loại hạt quark.
– Nhưng vẫn chưa kết thúc đâu, có những hạt thậm chí còn nhỏ hơn các quark đỉnh. Một trong số đó là Nơ-tri-nô, có kích thước vào khoảng 1 yoctomet.
– Lý thuyết dây cho thấy rất nhiều khả năng, và một trong số đó là một chuỗi là chính nó một chiều, nhưng sự rung động của nó đưa nó đến tất cả các chiều khác.
– Và điều thứ hai ở cấp độ này được cho là bọt lượng tử. Nó tồn tại theo một lý thuyết khác, và nó tạo nên toàn bộ không-thời gian.

Âm nhạc của Epidemic Sound https://www.epidemicsound.com/
Tài liệu chứng khoán (hình ảnh, cảnh quay và khác):
https://www.depositphotos.com
https://www.shutterstock.com
https://www.eastnews.ru

Đăng ký Soi Sáng https://bit.ly/2TPVZhq

5 PHÚT THỦ CÔNG https://bit.ly/2F0If0m

123GO! https://bit.ly/2m3P6y2

CHUYỆN KỂ CÓ THẬT https://bit.ly/2kkDoP7

LEAVE A REPLY