Một thiên tài đã từ chối 1 triêu đô và sống với 100 đô/một tháng

0
7

Bạn sẽ làm gì nếu được trao giải thưởng [1.000,00 $] 1 triệu đô la? Cảm ơn học viện, lấy tiền và mua du thuyền? Nghe có vẻ là một kế hoạch tốt với hầu hết mọi người, nhưng không phải [1.000,00 $] Grigori Perelman, một thiên tài toán học, người cảm thấy bị xúc phạm bởi giải thưởng này và từ chối nó.

Grigori Perelman sinh ngày 13 tháng 6 năm 1955 tại Saint Petersburg-hay còn gọi alf Leningrad vào thời Liên Xô. Khi anh 16 tuổi, anh vào học Trường Toán học và Cơ học tại Đại học bang Leningrad. Đến năm 1990, Perelman đã hoàn thành bằng tiến sĩ. Sau một vài bài báo thành công trong giới khoa học Liên Xô và quốc tế, Perelman đã được mời đến Mỹ. Ở đó, lần đầu tiên ông được gặp nhà toán học nổi tiếng: Richard Hamilton. Thật thú vị, sau này, khi Perelman được hỏi tại sao anh từ chối giải thưởng trị giá hàng triệu đô la của mình, ông đã đề cập đến… Richard Hamilton

 

DẤU THỜI GIAN:

Tuổi thơ của Grigori 0:20

Con người lập dị 1:58

Tại sao ông từ chối viết lý lịch 2:54

Giải quyết giả thuyết Poincaré 3:38

Tại sao ông nghỉ việc 6:25

… và từ chối giải thưởng triệu đô 8:11

Cuộc sống của ông hiện ra sao? 8:59

 

#maths #genius #brightside

Bản quyền hình ảnh:

Grigori Perelman tại Berkeley: Tác giả George Bergman – Mathematisches Institut Oberwolfach (MFO) / Wikimedia, GFDL http://www.gnu.org/licenses/fdl-1.3.html, https://commons.wik hè.org/w/index .php? curid = 11511619

Hoạt hình được tạo bởi Bright Side.

TÓM LƯỢC:

– Năm 1982, với tư cách là một trong những học sinh giỏi nhất quốc gia, Perelman đã đến Budapest với tư cách là thành viên của đội tuyển quốc gia Liên Xô để tham dự giải Olympic Toán quốc tế. Và ở đó, ông đã giành được huy chương vàng vì ghi được số điểm cao nhất!

– Đó cũng là lúc mọi người nhận thấy ông ấy lập dị như thế nào. Ông ấy không gặp khó khăn về tài chính vì đã kiếm được nhiều tiền trong thời gian làm việc. Tuy nhiên, ông ấy chỉ ăn bánh mì và phô mai nâu truyền thống của Nga.

– Năm 1993, ông được mời vào làm việc ở một vị trí tuyệt vời khác tại chương trình Miller Research Fellow trong hai năm tại Đại học California, Berkeley.

– Trong thời gian ở California, Perelman được yêu cầu viết một bản lý lịch để ứng tuyển các vị trí khoa học khác nhau trên toàn thế giới. Ông thấy bị xúc phạm bởi yêu cầu đó, nói rằng mọi người sẽ biết được mọi thứ từ công trình của mình mà không cần bất kỳ lý lịch nào.

– Ở quê nhà, ông đã trở lại với công việc cũ của mình tại Viện Steklov, một vị trí nghiên cứu trả lương chưa được 100 đô la mỗi tháng.

– Ông đã giảng bài tại sáu trường đại học hàng đầu của Mỹ, trong đó có Harvard, Princeton và Stanford, và hàng trăm người đã tham dự. Ông ấy không muốn làm thế vì sự chú ý hoặc danh tiếng mà là nhân danh khoa học.

– Năm 2006, giới khoa học chính thức thừa nhận rằng vấn đề đã được giải quyết. Tạp chí Khoa học gọi sự kiện này là Đột phá khoa học của năm, và ông đã được công bố là người giành được Huy chương Fields, hay còn gọi là giải Oscar toán học kết hợp giải Nobel.

– Có lẽ chính nỗi sợ trở thành động vật ở sở thú đã khiến Perelman từ bỏ công việc tại Viện Steklov năm 2006 và lẩn tránh cả thế giới.

– Khi ông ra ngoài, người ta thấy ông mặc áo khoác dài với quần khá bẩn, móng tay thì siêu dài và còn có râu quai nón nữa.

– Perelman tuyên bố rằng đóng góp của ông cho giải pháp không lớn hơn Richard Hamilton, và do đó, sẽ không trung thực khi ông chấp nhận giải thưởng là của riêng mình.

– Tại một số thời điểm, Perelman đã quyết định không liên quan gì tới toán học nữa. Ông nói rằng dù có rất nhiều nhà toán học là người trung thực, họ cũng là người tuân thủ nguyên tắc và sẽ sẵn lòng bỏ qua cho những người gian dối.

– Trong một vài năm, Perelman vẫn sống nhờ tiền trợ cấp của mẹ già, nhưng vào năm 2018, cuối cùng, thỉnh thoảng ông cũng chấp nhận các đề xuất giảng Toán ở Châu Âu.

 

Âm nhạc của Epidemic Sound https://www.epidemicsound.com/
Tài liệu chứng khoán (hình ảnh, cảnh quay và khác):
https://www.depositphotos.com
https://www.shutterstock.com
https://www.eastnews.ru

Đăng ký 5 PHÚT THỦ CÔNG https://bit.ly/2F0If0m

Chỉ cần đi bộ về phía nắng, mọi thứ sẽ ổn thôi

LEAVE A REPLY