Hồ dung nham mới ở Nam Cực đã khiến các nhà khoa học bối rối

0
3

Điều gì xuất hiện trong đầu khi bạn nghĩ về “Nam Cực?” Sông băng, băng giá, lạnh buốt, tuyết trắng, sa mạc không người ở – chà, đúng rồi đấy. Nhưng còn một cái hồ đầy dung nham sôi sùng sục ẩn dưới lớp băng thì sao nhỉ? Chẳng liên quan chút nào, đúng chứ? Nhưng đó là một hiện tượng thực tế và rất bất thường ở Nam Cực mới được phát hiện gần đây đấy!

Cho đến gần đây, mọi người chỉ biết khoảng 7 hồ sủi bọt như vậy ở các khu vực khác nhau trên hành tinh của chúng ta. Nhưng hãy xem này: vào tháng 7 năm 2019, các nhà khoa học đã phát hiện thêm một cái nữa! Nó tọa lạc trên miệng của một ngọn núi lửa đang hoạt động. Mặc dù không phải là hồ dung nham lớn nhất thế giới, nhưng nó vẫn rất ấn tượng, với đường kính dao động từ 90 đến 210m.
 

DẤU THỜI GIAN:

Hồ này nóng đến mức nào? 1:55

Tại sao nó chỉ được phát hiện gần đây 2:32

Có gì khác thường về hồ dung nham của núi Michael? 3:48

 

Hồ dung nham ở Cộng hòa Dân chủ Congo 6:04

– Tại sao bạn cần phải thận trọng hơn với nó 6:26

– Thảm họa năm 1977 6:53

 

Hồ dung nham ở nơi lạnh nhất trên Trái đất 7:49

 

Hồ dung nham biến mất 8:53

 

#núilửa #namcực #soisáng

 

TÓM LƯỢC:

– Ngay trong những năm 1990, các nhà khoa học đã nhận thấy một số dị thường nhiệt kỳ lạ xảy ra xung quanh miệng núi lửa. Thật không may, vào thời điểm đó, độ phân giải của các bức ảnh là quá tệ để chứng minh sự tồn tại của hồ dung nham.

– Hồ dung nham ở Nam Cực tọa lạc ngay trong một miệng núi lửa đang hoạt động, Núi Michael, nằm trên hòn đảo Saunders nhỏ bé và xa xôi thuộc Nam Đại Tây Dương.

– Một trong những lý do chính khiến hồ dung nham chỉ mới được phát hiện gần đây là vị trí xa xôi của nó.

– Dù sao, các nhà khoa học sẽ mất nhiều thời gian hơn để xác nhận những nghi ngờ về hồ dung nham nếu không có các hình ảnh chất lượng cao từ vệ tinh. Trước đó, họ chỉ biết rằng sự bất thường về nhiệt độ trên đảo Saunders là thực sự có tồn tại.

– Vấn đề là hàng trăm ngọn núi lửa phun trào bằng cách phóng ra dung nham, sau đó tập hợp thành những hồ nhỏ chứa đá nóng chảy.

– Sulfur dioxide, hơi nước và carbon dioxide đã giữ nhiệt độ bên trong các miệng hố cao đến mức dung nham liên tục ở trạng thái lỏng.

– Trước hết, kể từ năm 1882, ngọn núi Nyiragongo đã phun trào lên đến 34 lần! Hơn nữa, một số trong những vụ phun trào này, dưới dạng các hồ dung nham sủi bọt, đã kéo dài trong nhiều năm.

– Bạn sẽ cần phải thận trọng hơn với ngọn núi lửa nguy hiểm này và hồ dung nham ở bên trong. Nó phát ra khí carbon dioxide cực độc, ngấm lên trực tiếp từ mặt đất.

– Núi Erebus nằm ở nơi lạnh giá nhất trên Trái đất – và nó vẫn chứa một hồ dung nham với thói quen phóng bom nham thạch (vốn là những khối tròn của đá nóng chảy).

– Thật thú vị, Núi Erebus hoạt động theo cách riêng của nó – các luồng khí ga của nó cứ đẩy lên và đẩy xuống sau mỗi 5 đến 18 phút.

– Đối với Kilauea ở Hawaii, đây là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới và từng có không phải một mà là hai hồ dung nham!

– Cả hai vẫn nóng chảy và hoạt động cho đến khi… biến mất vào năm 2018!

Âm nhạc của Epidemic Sound https://www.epidemicsound.com/
Tài liệu chứng khoán (hình ảnh, cảnh quay và khác):
https://www.depositphotos.com
https://www.shutterstock.com
https://www.eastnews.ru

Đăng ký 5 PHÚT THỦ CÔNG https://bit.ly/2F0If0m

Chỉ cần đi bộ về phía nắng, mọi thứ sẽ ổn thôi

LEAVE A REPLY