Hành trình đi đến lõi Trái Đất sẽ như thế nào?

0
6

Đâu là địa điểm kì lạ nhất mà bạn đã từng đặt chân đến? Hawaii? Australia, Hoboken, New Jersey? Chà, hôm nay tôi sẽ bắt đầu một cuộc hành trình đến một nơi kì lạ hơn thế nhiều – xuống tận lõi của Trái Đất. Và tôi xin mời bạn tham gia cùng. Nó sẽ rất vui! Phần trung tâm của Trái đất cách bề mặt của nó khoảng 6370 km, vậy nên đây sẽ là một chuyến đi dài.

💥 Nhân tiện, các bạn ơi, hãy chú ý! Để làm cho cuộc hành trình trở nên thật hấp dẫn, tôi đã giấu vài điều thú vị trong video này. Được rồi, tôi sẽ cho bạn một gợi ý – nó liên quan đến các bộ phim! Bạn chắc chắn đã xem chúng bởi vì mỗi bộ phim đó đều là biểu tượng. Hãy cố gắng tìm tất cả và cho mọi người biết bạn có một con mắt sắc bén như thế nào trong các bình luận nhé! Nếu là một người hâm mộ trò chơi điện tử, thì trong video cũng có thứ liên quan đấy. Nhưng cái này sẽ hơi khó khăn.

😽 Và, tất nhiên, có một con mèo ẩn trong video này. Bạn nhận ra nó chứ? Thôi nào, hãy chứng tỏ mình là chú ý hơn những người khác! Bạn có chấp nhận thử thách không? 😉

DẤU THỜI GIAN:
Xuyên qua lớp vỏ Trái đất 0:28
Đó có phải là một con cá sấu? Ở dưới đất ư?! 🐊 1:54
Trạm tàu điện ngầm sâu nhất 2:27
Sự thật thú vị về lớp vỏ lục địa 2:48
Cuộc đua bán marathon sâu nhất 🏃 3:36
Hang động sâu nhất thế giới 4:32
Sinh vật đa bào sâu nhất 5:03
Cơ hội cuối cùng để nhìn thấy đại dương 5:25
Tại sao nhiệt độ lại trở nên nóng như vậy? 7:22
Lõi trong chào đón bạn! 8:07
Bạn có thể đến thăm lõi Trái đất không? 9:11

#tráiđất #địachất #soisáng

TÓM LƯỢC:
– Lớp vỏ không dày lắm. Nó chỉ dày khoảng 35 km và được tạo thành từ lớp đá bazan nằm dưới đáy biển, và lớp đá granit, thứ đã hình thành nên các lục địa.
– Cá sấu sông Nile đào hang sâu nhất trong mọi loài động vật, nên bạn có thể tìm thấy chúng ở độ sâu 12 mét dưới mặt đất.
– Có rất nhiều thành phố dưới lòng đất với các hầm trú ẩn và lăng mộ ở các quốc gia khác nhau. Nơi sâu nhất trong số chúng nằm cách mặt đất 85 mét bên dưới Cappadocia ở Thổ Nhĩ Kỳ.
– Lớp vỏ lục địa đã được khoảng 2 tỷ năm tuổi và nó chiếm khoảng 40 phần trăm bề mặt Trái đất (vâng, phần còn lại là lớp vỏ đại dương).
– Năm 2004, một cuộc đua bán marathon đã được tổ chức tại mỏ muối Bochnia ở Ba Lan. Đó là cuộc thi bán marathon sâu nhất từ trước đến nay – rốt cuộc, bạn không thường thấy người ta chạy ở độ sâu 212 mét đâu.
– Lớp vỏ Trái đất đóng vai trò như một tấm chăn điện để bao trùm lớp phủ. Nó rất giàu các nguyên tố phóng xạ như uranium, thorium và kali, những thứ sản sinh ra nhiệt!
– Các lớp vỏ đại dương cũng không cách quá xa, và độ sâu trung bình của nó là 7 km. Nó chiếm khoảng 60% bề mặt hành tinh của chúng ta, và mỏng hơn, dày đặc hơn và trẻ trung hơn so với lớp vỏ lục địa.
– Áp suất đang trở nên ngày một lớn hơn, và nhiệt độ cũng đang trở nên lạnh hơn ở dưới này. Đây là điểm sâu nhất nơi những cơn động đất được sinh ra – dù vậy, nó hiếm khi xảy ra và trở nên khá yếu ớt khi truyền đi 700 km xuyên qua lòng đất để lên được bề mặt của hành tinh.
– Tại độ sâu 2.920 km, lớp phủ đã hết và lớp lõi ngoài đã bắt đầu. Đây là một biển kim loại lỏng siêu nóng có kích thước tương đương với sao Hỏa.
– Cứ sau vài nghìn năm, một thứ gì đó lại xảy ra trong lớp này: các cực từ đảo ngược, và phía bắc và phía nam sẽ thay đổi vị trí.
– Tại độ sâu 4140 km, lõi trong sẽ chào đón bạn! Đây là phần nóng nhất, trong cùng nhất của hành tinh.
– Lõi trong có kích thước gần bằng Mặt trăng và chiếm khoảng 2% khối lượng của Trái đất.
– Cách đây không lâu, các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng lõi trong còn khá trẻ – có thể nằm trong khoảng từ 500 triệu đến 1 tỷ năm tuổi và chừng đó là chẳng thấm vào đâu khi nói về khoa học Trái Đất.
– Bây giờ, đối với những người đang nghĩ đến việc gói gém đồ đạc để đi xem lõi Trái đất, tôi có một tin không tốt lắm đây: về mặt kỹ thuật, việc này là không thể, bởi vì không có cách nào để sống sót với áp suất và sức nóng cực độ đang chờ đợi ở bên dưới.

Âm nhạc của Epidemic Sound https://www.epidemicsound.com/
Tài liệu chứng khoán (hình ảnh, cảnh quay và khác):
https://www.depositphotos.com
https://www.shutterstock.com
https://www.eastnews.ru

Đăng ký Soi Sáng https://bit.ly/2TPVZhq

5 PHÚT THỦ CÔNG https://bit.ly/2F0If0m

Chỉ cần đi bộ về phía nắng, mọi thứ sẽ ổn thôi

LEAVE A REPLY