Chuyện gì sẽ xảy ra nếu biển không còn muối?

0
28

Rất nhiều người ở một số khu vực của các lục địa không được tiếp cận với nguồn nước ngọt từ sông hoặc hồ, và cuộc khủng hoảng này ngày càng nghiêm trọng hơn qua mỗi năm. Hiện nay, cứ 7 người trên hành tinh thì lại có một người không tiếp cận được với nguồn nước sạch có thể uống. Và một số chuyên gia nói rằng, khi dân số thế giới tăng gấp đôi vào năm 2030, con số này sẽ tăng vọt lên 50% cơ đấy!

Trên thực tế, 97% lượng nước trên hành tinh này là nước mặn, luôn có thể giả định một cách an toàn như thế vì nhiều lí do. …Và nếu bạn nhấn một cái nút thần kì nào đó để biến tất cả chúng thành nước ngọt, thì điều đó hóa ra sẽ hủy hoại sự sống trên hành tinh này đấy! Và đây là lý do.

DẤU THỜI GIAN:

Tại sao nước biển lại mặn 1:44

Ban đầu, biển có chứa nước ngọt không? 3:08

Chuỗi thức ăn sẽ bị phá hủy 4:15

Khí hậu sẽ thay đổi như thế nào 5:36

Âm nhạc bởi Epidemic Sound
https://www.epidemicsound.com/

TÓM LƯỢC:

– Những con sông cứ liên tục đổ nước ngọt vào các đại dương. Bạn có thể nghĩ rằng, nguồn nước này sẽ làm loãng nước biển và giảm hàm lượng muối. Nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại đấy. Nước ở các con sông cũng chứa muối – chỉ là nó ít mặn hơn 70 lần so với đại dương thôi.

– Mỗi năm, có 4 tỷ tấn muối được đưa vào các đại dương chỉ từ những con sông thôi đấy. Nếu cứ mãi như vậy trong hàng tỷ năm, suốt thời gian mà hành tinh này đã tồn tại, thì bạn có thể tưởng tượng ra bao nhiêu muối sẽ tập hợp ở đó chứ.

– Muối biển có nguồn gốc từ một axit hydrochloric, trong khi muối sông là từ axit carbonic. Nhiều nhà khoa học ngày nay tin rằng, các đại dương đã mặn ngay từ ban đầu bởi vì hoạt động của núi lửa.

– Hậu quả rõ ràng nhất đó là vô số dạng sinh vật biển chỉ có thể tồn tại trong nước mặn – chúng không thể sống sót trong môi trường nước ngọt được.

– Nếu không có chúng, nhân loại sẽ mất đi nguồn thực phẩm cực kì quý giá, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến không chỉ các quốc gia phụ thuộc nhiều vào ngành thủy sản đâu, mà cả những nước nhập khẩu chúng nữa!

– Giống như động vật, tảo có khả năng ăn vật chất hữu cơ trong môi trường của chúng. Như thực vật, chúng tham gia vào quá trình quang hợp. Tảo đóng vai trò rất lớn trong việc duy trì sự sống vì điều này đấy.

– Dòng hải lưu làm cho khí hậu trên trái đất dễ chịu hơn rất nhiều và phù hợp để sinh sống. Lấy hết muối khỏi các đại dương, và các dòng chảy sẽ biến mất. Nước muối cũng có nhiệt độ đóng băng thấp hơn rất nhiều. Nếu không có muối, các đại dương sẽ bị đóng băng với diện tích lớn hơn vào mùa đông.

– Thêm vào đó, muối cuối cùng sẽ bắt đầu xuất hiện trở lại ngay trong các đại dương thôi! Khoáng chất từ lớp vỏ Trái đất sẽ bắt đầu hòa tan vào biển và các khe nứt dưới đáy đại dương cũng sẽ bơm khoáng chất vào nước.

Đăng ký 5 PHÚT THỦ CÔNG https://bit.ly/2F0If0m

Chỉ cần đi bộ về phía nắng, mọi thứ sẽ ổn thôi

LEAVE A REPLY