Các nhà thiên văn học bó tay trước sự tồn tại của hành tinh này

0
4

Theo thiên văn học, các hành tinh có kích cỡ của sao Hải Vương sẽ không thể hình thành và duy trì bầu khí quyển khi xoay quanh sao mẹ với một khoảng cách ngắn. Năm ngoái, các nhà thiên văn học đã tìm ra một hành tinh kiểu đó. Và nó không phải là hành tinh duy nhất đi ngược lại mọi kiến thức của ta.
Ngoại hành tinh đang là chủ đề thiên văn rất nóng bỏng, và với mỗi khám phá mới, chúng ta lại càng tự tin hơn về bức tranh vũ trụ của mình. Nhưng một số khám phá hoàn toàn có thể khiến ta lúng túng! Liệu các nhà khoa học có phải xem xét lại bức tranh vũ trụ của họ không? Cùng tìm hiểu nhé!

DẤU THỜI GIAN:
Hành tinh đó có gì đặc biệt? 0:54
Hành tinh khí khổng lồ kì lạ 2:35
Khi một năm chỉ bằng 8,5 giờ 3:15
Hành tinh Bob (nó xoay quanh hai ngôi sao!) 5:15
Sao Diêm vương không phải là hành tinh nữa? 6:52
Hành tinh X trong Hệ mặt trời 7:49

#Vũtrụ #hànhtinh #soisáng
TÓM TẮT:
– Ít nhất cho tới bây giờ, NGTS-4b là hành tinh có kích cỡ của Tiểu Hải vương duy nhất có quỹ đạo quanh sao mẹ tại “Khu vực sa mạc sao Hải vương”.
– Hành tinh này vẫn có bầu khí quyển, và nó to bằng 80% kích thước của sao Hải vương. Nó xoay quanh sao mẹ với một tốc độ kinh hoàng – một vòng trong 1,3 ngày.
– Vào ngày 31 Tháng Mười 2017 , hành tinh NGTS-1b đã được phát hiện. Điều kì lạ chính là: nó xoay quanh một ngôi sao lùn đỏ có kích cỡ bằng nửa mặt trời. Điều này trước đây chưa từng thấy, và theo lý thuyết, những hành tinh lớn như vậy sẽ không xoay quanh những ngôi sao nhỏ.
– Kepler-78b chỉ lớn hơn Trái đất một chút. Tỷ trọng của nó lẽ ra phải tương đương Trái Đất với thành phần giống vậy, nhưng nó lại nằm gần ngôi sao chủ hơn NGTS-4b [Kepler-78b. Một năm trên hành tinh này chỉ dài 8,5 giờ.
– Như đã biết, chắc chắn một hành tinh như Kepler-78b không thể hình thành khi ở gần một ngôi sao khác như thế, và cũng không có cách nào để nó di chuyển với cự li ngắn vậy mà không bị nuốt chửng.
– Đây là một hành tinh nằm cách ngôi sao mẹ rất xa, mà lẽ ra nó không thể tồn tại. Và hành tinh này là… Lấy hơi đi, vì tên nó dài lắm – HD 106906 b. Để đơn giản thì ta có thể gọi nó là “Bob”.
– Hành tinh này nặng gấp 11 lần Sao Mộc và xoay quanh một ngôi sao đôi với khoảng cách không tưởng.
– Ngoài kia có rất nhiều thiên thạch, băng và bụi, ta gọi đó là Vành đai Kuiper. Tại đây, những thể khác đã được phát hiện, có thứ còn lớn bằng sao Diêm vương.
– Năm 2016, hai nhà thiên văn học Gongjie Li và Fred Adams cho rằng có một Hành tinh X kì lạ trong Thái dương hệ. Chỉ là nó còn nằm xa mặt trời hơn cả Sao Diêm vương và vành đai Kuiper.
– Lời giải thích hợp lý nhất cho khoảng cách của Hành tinh thứ 9 là: nó vốn là một hành tinh khí khổng lồ như Sao Mộc, nhưng sự hình thành chưa kịp hoàn thiện và lực hấp dẫn của các hành tinh khác đã kéo nó ra xa.

Âm nhạc của Epidemic Sound https://www.epidemicsound.com/
Tài liệu chứng khoán (hình ảnh, cảnh quay và khác):
https://www.depositphotos.com
https://www.shutterstock.com
https://www.eastnews.ru

Đăng ký 5 PHÚT THỦ CÔNG https://bit.ly/2F0If0m

Chỉ cần đi bộ về phía nắng, mọi thứ sẽ ổn thôi

LEAVE A REPLY