Bão, Lốc xoáy, Cuồng phong – Khác gì nhau?

0
7

Sự khác biệt giữa lốc xoáy và cuồng phong là gì? Còn bão thì sao? Đầu tiên, rõ ràng là: tất cả những hiện tượng thời tiết này đều liên quan tới gió mạnh. Không phải là kiểu qua cầu gió bay đâu, thật đấy, mà là kiểu nhà của tôi đã bị thổi bay đến Nam Cực ấy. Tuy nhiên, trước khi nắm được sự khác biệt thực sự giữa cuồng phong và bão, chúng ta phải hiểu rằng, nói chung, chúng là một và đều được gọi là lốc xoáy nhiệt đới.
Nếu bạn sống ở vùng khí hậu ôn hòa hoặc lạnh hơn thì không có gì phải lo lắng, ngay cả khi nhà bạn nằm ngay sát bờ biển, bởi vì bạn sẽ chỉ nghe về lốc xoáy trên bản tin thôi. Rốt cuộc, cái tên lốc xoáy nhiệt đới sinh ra là có lý do: chúng chỉ hình thành ở các khu vực nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, vì chúng cần tới nước ấm..

DẤU THỜI GIAN:
Tại sao lốc xoáy nhiệt đới lại nguy hiểm 0:40
Áp thấp nhiệt đới 1:47
Một cơn bão nhiệt đới 2:29
Bão hay cuồng phong? 2:50
Nhưng còn vòi rồng thì sao? 3:50
Nơi an toàn nhất 5:12
Một cơn bão có thể mạnh đến mức nào:
– Cấp 1 6:35
– Cấp 2 7:02
– Cấp 3 7:24
– Cấp 4 7:53
– Cấp 5 8:26

#Hurricane #Tornado #brightside

TÓM LƯỢC:
– Lốc xoáy nhiệt đới là một đám mây khổng lồ tập trung trên bầu trời và bắt đầu quay ngược chiều kim đồng hồ do áp suất không khí rất thấp.
– Trên thực tế, lốc xoáy nhiệt đới còn xảy ra nhiều hơn bạn nghĩ! Nhưng chỉ một vài cơn lốc mới có thể phát triển đủ lớn và mạnh để trở thành cuồng phong hoặc bão.
– Phiên bản yếu nhất của lốc xoáy nhiệt đới được gọi là áp thấp nhiệt đới. Nó cũng có mây xoáy như vậy, thường kèm theo bão, nhưng sức gió thì không cao lắm.
– Khi gió mạnh hơn 62 km/giờ, nó sẽ được gọi là bão nhiệt đới. Đây là một mối đe dọa nghiêm trọng hơn, và bạn nên trốn trong nhà là tốt nhất vì sức gió lúc này sẽ lên tới 117 km/giờ.
– Và chỉ khi gió trở nên mạnh hơn thế thì nó mới có thể được gọi là cuồng phong hay bão.
– Nếu một cơn bão nhiệt đới lớn có tốc độ gió trên 120 km/giờ xảy ra ở Bắc Đại Tây Dương hoặc Đông Bắc Thái Bình Dương, thì nó gọi là cuồng phong.
– Chúng ta nghe nhiều về cuồng phong hơn bão vì Đại Tây Dương ấm hơn Thái Bình Dương và nước ấm thì đóng vai trò là một loại nhiên liệu cho lốc xoáy.
– Vòi rồng có thể hình thành hầu hết mọi nơi, kể cả trên biển lẫn đất liền. Nhưng thế chưa phải là tất cả.
– Vòi rồng là một luồng không khí xoáy từ trên trời xuống. Nó xuất hiện trong giông bão và là hệ quả chứ không phải là nguyên nhân gây ra thời tiết cực đoan.
– Nhưng dù có sức mạnh khủng khiếp, lốc xoáy chỉ là hiện tượng cục bộ và tồn tại trong thời gian ngắn. Vòi rồng lớn nhất từng được các nhà khoa học ghi nhận có đường kính chỉ hơn 1,5 dặm và kéo dài khoảng một giờ.
– Và ở trung tâm, không khí thường tĩnh lặng và không có gió – lặng gió tới mức đáng sợ. Nó được gọi là mắt của cơn lốc xoáy hoặc cuồng phong, và về cơ bản nó là nơi an toàn nhất khi hiện tượng này xảy ra.
– Có 5 cấp bão theo Dịch vụ thời tiết quốc gia. Cấp 1 chỉ mạnh hơn một chút so với bão nhiệt đới, và ở một số quốc gia, nó vẫn được coi là như vậy.
– Cấp 2 là một câu chuyện khác hoàn toàn. Gió thổi với tốc độ lên tới 176 km/giờ, và đó là khi rắc rối thực sự bắt đầu.
– Khi một cơn bão lớn lên cấp 3, nó đã trở thành một thảm họa. Đầu tiên, nó rất lớn. Thứ hai, nó rất mạnh. Sức gió sẽ đạt tới và việc hứng chịu một cơn gió như vậy giống như bị một chiếc xe đua đâm vào.
– Một cơn bão lớn cấp 4 là thứ bạn không muốn chứng kiên đâu. Với sức gió lên tới 252 km/giờ, nó có thể nhổ bật cây khỏi mặt đất và nhấc bổng những vật thể khá lớn lên không trung, gây ra nhiều thiệt hại.
– Và cuối cùng, một cơn bão lớn cấp 5 là thứ cần tránh bằng mọi giá. Trong các kiểu phân loại khác, nó thậm chí còn được gọi là siêu bão, và chuyện này thì rất khủng khiếp.
– Một thời gian trước, họ chỉ đặt tên bão theo tên phụ nữ. Dù sao, một vài năm trước, cơ hội bình đẳng đã đến với dịch vụ thời tiết, và bây giờ các cơn bão nhiệt đới được đặt theo tên của cả hai giới.

Âm nhạc của Epidemic Sound https://www.epidemicsound.com/
Tài liệu chứng khoán (hình ảnh, cảnh quay và khác):
https://www.depositphotos.com
https://www.shutterstock.com
https://www.eastnews.ru

Đăng ký 5 PHÚT THỦ CÔNG https://bit.ly/2F0If0m

123GO! https://bit.ly/2m3P6y2

CHUYỆN KỂ CÓ THẬT https://bit.ly/2kkDoP7

LEAVE A REPLY