Vật liệu siêu rẻ để sưởi ấm cho mùa đông

0
112

Bổ sung một loại muối vào chất khoáng bón cây có thể “tích trữ” lượng nhiệt đủ để sưởi ấm một căn nhà trong nhiều tháng trời.

Chất khoáng màu nâu dùng để bón cây sẽ trở thành vật liệu sưởi ấm hữu ích.

Các nhà khoa học khẳng định rằng chất khoáng màu nâu có chứa mica mà những người làm vườn rất ưa chuộng nay sẽ trở thành “lò sưởi ấm” chi phí rẻ và tiện dụng cho nhiểu ngôi nhà vào mùa đông lạnh giá.

Những nhà nghiên cứu tại Đại học Swansea (Anh) gọi vật liệu này là “hạt đậu thần”. Theo đó, chỉ cần chiếc hộp cỡ bằng tủ lạnh chứa vật liệu này cũng đả đủ lượng nhiệt sưởi ấm một căn nhà trong cả mùa đông buốt giá.

Khi bổ sung muối calcium chloride vào chất khoáng bón cây, sự biến đổi đặc tính kỳ diệu sẽ xảy ra. Tác động thêm khí nóng vào vật liệu này – tác nhân lý tưởng nhất chính là Mặt trời- chúng sẽ khô lại. Sau đó, khi tiếp xúc với không khí lạnh và ẩm, vật liệu này sẽ hút nước và tỏa ra khí nóng.

Giáo sư David Worsley của Đại học Swansea phân tích: “Trong mùa hè, chúng ta sẽ thu được lượng nhiệt khổng lồ từ bộ gom năng lượng Mặt trời. Chúng tôi muốn tạo ra loại vật liệu mà bạn có thể ‘nhét’ nhiệt vào đó và tích trữ cho mùa đông”.

Giáo sư Worsley và các đồng nghiệp đang tập trung phát triển thêm để loại vật liệu này được phổ biến trong các tòa nhà.

Hà Linh (Theo Independent)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here