Tục ướp xác chim cắt tế thần mặt trời của người Ai Cập cổ

0
309

ancient-egypt-mummified-kestre-2462-5569

Trước khi tiến hành ướp xác, người Ai Cập cổ đại làm con chim cắt ngạt thở bằng cách bắt nó ăn thịt chuột. Ảnh: Carina Beyer.

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Mỹ ở Cairo, Đại học Stellenbosch và Viện nghiên cứu cao cấp Stellenbosch công bố phát hiện trên ấn bản online của Tạp chí Khảo cổ học hôm 15/8.

Theo các nhà nghiên cứu, trong mề con chim cắt họ lấy làm mẫu vật có chứa răng chuột, phần còn lại của một con quạ và một con chuột với cái đuôi còn mắc ở thực quản, cho thấy con chim bị ép ăn tới mức chết ngạt.

Các xác ướp động vật từ thời Ai Cập cổ đại được tìm thấy rất nhiều. Đầu năm nay, các nhà khảo cổ đã phát hiện một hầm mộ chứa 8 triệu xác ướp chó bên cạnh đền thờ Anubis, vị thần chết có hình dáng giống loài chó ở Bắc Saqqara, Ai Cập.

Người Ai Cập cổ đại tôn thờ nhiều vị thần và gắn mỗi vị thần với một loài động vật khác nhau. Loài chim ăn thịt như chim cắt là vật tế thần mặt trời Re. Những con chim cắt được moi ruột, làm khô và nhúng vào nhựa thông đun chảy và sau đó cuộn lại.

Các nhà nghiên cứu hy vọng phân tích giới tính và DNA trong xác ướp các loài chim sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về chủng loại, vai trò của chim săn mồi ở thời cổ đại, cũng như cách người Ai Cập cổ nhìn nhận thế giới tự nhiên.

Phương Hoa (theo IB Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here