Tằm Trung Quốc nhả tơ siêu bền, có thể dẫn điện

0
808

tam-trung-quoc-nha-to-sieu-ben-co-the-dan-dien

Loài tằm tạo ra loại tơ siêu bền sau khi ăn lá dâu chứa dung dịch đặc biệt. Ảnh: Hereward Holland. 

Nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc tìm ra phương pháp chế tạo tơ siêu bền bằng cách thay đổi chế độ ăn của tằm, Reuters đưa tin.

Loài tằm nhả tơ bằng các protein tơ sản xuất từ tuyến nước bọt của chúng. Trong báo cáo đăng trên tạp chí Nano Letters hôm 13/9, các nhà khoa học phát hiện có thể nâng cao chất lượng tơ do tằm tạo ra bằng cách cho chúng ăn ống nano cacbon và graphene, hai loại vật liệu có độ bền, độ chống mài mòn cao, khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt tốt. 

Họ xịt dung dịch chứa 0,2% ống nano cacbon và graphene lên lá dâu. Sau khi ăn loại lá dâu này, con tằm tạo ra các sợi tơ mới có thể dẫn điện và chịu được sức kéo lớn hơn ít nhất 50% so với tơ thường. 

“Phát hiện này chỉ ra cách đơn giản để sản xuất sợi tơ có độ bền cao trên quy mô lớn”, Yaopeng Zhang, nhà khoa học vật liệu, chia sẻ.

Loại tơ siêu bền này có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất vải bảo hộ, vật liệu cấy ghép y tế tự phân hủy và thiết bị điện tử đeo trên người. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu chưa thể giải thích chính xác cách tằm kết hợp các vật liệu bổ sung vào tơ cũng như tỷ lệ vật liệu bổ sung trong thành phần tơ so với phần bị bài tiết hoặc hấp thụ vào những bộ phận khác của cơ thể.

Xem thêm: Vật liệu tối nhất có thể nuốt chửng hầu hết ánh sáng

Hiền Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here