Sóc Macmot Châu Mỹ

0
197


Macmot châu Mỹ tên khoa học là Marmota monax, chúng ăn cỏ, trái cây, rau cải và ngũ cốc. Quanh năm, chúng kiếm ăn hầu như chỉ vào ban ngày. Khi mùa xuân về, macmot cũng có lúc ra vào khỏi hang "vui chơi" vào ban đêm. Trong tự nhiên, macmot châu Mỹ sợ nhất là cáo. Nhưng con vật dễ thương này cũng rất thông minh, lém lỉnh. Chúng biết trốn tránh kẻ thù bằng cách đào  và sống trong hang có nhiều cửa thoát hiểm. Hang thường được "thiết kế" ở những nơi có nhiều đá hoặc rễ cây.

Vì ở xứ lạnh, nên loại sóc này cũng có cách thích nghi tốt với mùa băng giá. Chúng ngủ đông từ tháng mưới cho đến tháng hai năm sau.

Lúc bình thường, macmot sống đơn độc. Mùa giao phối của macmot từ tháng ba đến tháng tư. Sau thời gian mang thai khoảng 30 ngày, con cái đẻ từ 2 đến 9 con non. Mới sinh ra, macmot non mù và không có lông. Đối với các nhóc macmot, đây là thời kỳ khó chịu nhất, Mácmot mẹ nuối dưỡng con mình suốt 6 tuần lễ.

Cơ thể macmot trưởng thành trông nhanh nhẹn, chắc nịch, dù là chân ngắn. Bộ lông màu nầu vàng, bóng mượt. Các bàn chân màu đen, ngón cái cũng ngắn ngủn. Cơ thể dài đến 0,5 mét và nặng khoảng 4,5 kg.

Phân bố ở Canada và phía đông Hoa kỳ.