Nhật Bản chế tạo robot cứu hộ vùng ngập tuyết

0
164


Công ty Tmsuk của Nhật Bản đã chế tạo robot Enryu có tay đòn dài hơn 4,5m, có thể nâng một chiếc xe chở khách nhỏ khéo léo như tay người. 

Robot nặng 5 tấn cao 3,5m sẽ trợ giúp cứu hộ và thu dọn tuyết.

Một mẫu thử nghiệm tại tỉnh Niigata, vùng tuyết rơi nhiều ở Nhật Bản đã vận hành hai cánh tay thủy lực trong tầm với gần 5m, mỗi cánh tay có thể nâng được trọng lượng 500kg.

Qua thí nghiệm, robot Enryu đã nâng bổng một xe ô-tô ngập trong tuyết sâu và mô phỏng sự phá vỡ băng đá từ trên nóc xe với sự trợ giúp của thiết bị hiện đại.

Theo ông Fujita, người phát ngôn của công ty, ban đầu Tmsuk chế tạo Enryu (Rồng cứu hộ) là một robot hoạt động trợ giúp cứu hộ động đất, nhưng sau khi ở nhiều vùng có tuyết rơi nhiều, họ quyết định điều chỉnh thiết kế để cứu trợ và thu dọn tuyết.

Năm nay, ở Nhật Bản, tuyết rơi nhiều đã gây tắc nghẽn giao thông, làm gián đoạn giao thông tới nhiều làng vùng núi và gây thiệt mạng ít nhất 102 người.

Được trang bị bảy camera và dựng trên một trục tương tự với một xe tăng quân sự, Enryu có thể vận hành bằng điều khiển từ xa để hoạt động tại vùng nguy hiểm.

Công ty có trụ sở tại vùng Kyushu này, được sự trợ giúp của trung tâm nghiên cứu người máy của các trường đại học và một số chính quyền địa phương, hy vọng sẽ giới thiệu một phiên bản robot hoàn chỉnh vào cuối năm nay.