Loài Okapi ẩn hiện

0
115


Okapi là một trong những động vật quý hiếm trên thế giới, chỉ thấy có ở rừng mưa nhiệt đới miền đông Chad, châu Phi. Hành động của Okapi rất bí ẩn, lúc ẩn lúc hiện, sống trong vùng hẻo lánh, đến tận năm 1900 người ta mới phát hiện và năm 1901 mới có tên là Okapi.

Okapi, loài vật kỳ lạ đến từ Congo

Loài Okapi ẩn hiện

Okapi thuộc loài động vật Chân guốc, vai cao, mông thấp, bốn chân dài như hươu cao cổ. Cao khoảng 1,5-1,6m từ gót đến mút tai khoảng trên 2m. Thân dài 2m, đuôi dài 45cm, nặng trên 200kg. Con đực nhỏ hơn con cái. Trên khung mắt mọc cặp sừng ngắn có lớp da lông. Con cái không có sừng. Lông màu nâu tím sẫm, ở cỏ nhạt hơn, đầu tro nhạt, vai và nửa trên của chân có vằn trắng, nâu tím. Tính tình nhút nhát, thính giác rất nhạy, phản ứng nhanh, hơi có động đã chạy ngay. Ít gặp vào ban ngày, trốn trong rừng sâu, màu lông lẫn với màu cành cây nên ở xa 25 bước khó có thể phát hiện ra được.

Loài Okapi ẩn hiện

Loài Okapi ẩn hiện

Okapi rất thích hoạt động theo đàn. Những con cái, đực sống chung sớm tối cùng nhau đi kiếm ăn. Chủ yếu ăn lá non, cũng ăn quả và hạt. Con cái mang thai 440 ngày, phần lớn sinh con vào mùa mưa từ tháng 8 đến tháng 10. Tuổi thọ từ 15-20 năm.

Loài Okapi ẩn hiện

Các nhà khoa học cũng ước tính chỉ còn lại khoảng 10.000 – 20.000 cá thể của loài động vật kỳ lạ này sống trong tự nhiên, song đang bị đe dọa bởi hoạt động săn bắn lấy thịt của người dân địa phương.

Loài Okapi ẩn hiện

Cỏ, dương xỉ, và các loại lá non là nguồn thức ăn chủ yếu của loài động vật kỳ lạ này. Các nhà khoa học cũng nhận thấy một điều rất thú vị rằng, Okapi còn ăn cả các khúc cây bị cháy sém do sét đánh nhằm giúp ích cho quá trình tiêu hóa của mình.

Loài Okapi ẩn hiện

Sự nóng lên của khí hậu toàn cầu và nạn khai thác gỗ bừa bãi được xem là đang hủy hoại môi trường sống của những chú Okapi, song thực tế thì mối đe dọa từ các hoạt động săn bắn trái phép vẫn thường trực hơn. Hy vọng những nỗ lực bảo tồn sẽ giúp cho loài vật kỳ lạ này tránh xa bờ vực tuyệt chủng