Intel ‘mở hàng’ năm mới với Yonah và Viiv

0
192


Hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới sẽ khởi đầu 2006 với sự kiện gây chú ý lớn: phát hành thiết bị xử lý thế hệ mới cho máy tính xách tay và tiếp đó sẽ tập trung phát triển hệ thống giải trí gia đình.

Theo Keith Kresslin, Giám đốc thị trường nền tảng di động của Intel, chip lõi kép Yonah cho notebook, dựa trên nền tảng mới Napa (phát triển từ công nghệ Centrino), sẽ xuất hiện ngay trong tháng sau. Thiết bị này cải thiện 68% khả năng vận hành so với chip hiện tại của công ty. "Khách hàng sẽ có thể thực hiện cuộc gọi Skype trong khi vẫn đang chơi game", Kresslin nhấn mạnh.

Laptop và những hệ thống desktop nhỏ gọn được trang bị Yonah cũng sẽ trình làng cùng thời điểm chip này ra mắt. Máy tính xách tay hoạt động trên Yonah dự kiến sẽ chỉ tiêu thụ mức điện năng trung bình 3 watt.

Hãng sản xuất có trụ sở tại Santa Clara, California (Mỹ) hy vọng Yonah sẽ là "thần tài" của họ năm tới. Năm 2004, doanh thu của Intel đã bị thu hẹp đáng kể do tình trạng hoạt động thiếu ổn định của thiết bị xử lý. Năm 2005, những vấn đề về chất lượng sản phẩm không còn nhưng Intel vẫn tiếp tục đánh mất thị trường vào tay đối thủ AMD.

Quý I/2006 cũng sẽ đón nhận máy tính Viiv tích hợp chip và phần mềm của Intel. Những hệ thống này sẽ trở thành trung tâm giải trí gia đình với khả năng lưu nhạc, ảnh, video và ghi chương trình TV. Từ quý III, Viiv PC hỗ trợ mọi người tải phim trực tiếp tới thiết bị cầm tay ngay cả khi phim đó đã được bảo vệ bằng phần mềm chống sao chép.

Intel cũng dự định thử nghiệm khả năng tương thích của máy tính Viiv với những thiết bị khác như điện thoại di động, TV LCD và với dịch vụ tải nội dung. Những sản phẩm này sẽ có được dán mác nhằm chứng tỏ chúng liên quan đến Viiv.

Máy tính Viiv sẽ được trình diễn trong triển lãm CES tại Las Vegas tháng 1/2006. Hệ thống trước tiên sẽ được xuất sang 9 nước và sau đó mở rộng ra toàn thế giới.

Một trong những tác nhân ảnh hưởng đến hình ảnh của Intel trong năm 2005 là hãng không có những sản phẩm mới ấn tượng. Trừ một loạt thiết bị hồi tháng 1, Intel không công bố thêm nhiều chip xử lý trong suốt 12 tháng qua. Thậm chí, chip lõi kép của công ty cũng chỉ là hai phiên bản đơn lõi ghép lại với nhau.

Presler, một chip lõi kép khác cho máy tính xách tay, cũng được giới thiệu đầu năm tới trong khi toàn bộ dòng chip cho desktop, server và notebook trên nền tảng mới sẽ đồng loạt trình làng nửa sau 2006. Intel cũng đang sản xuất chip 65 nm trong khi AMD phải đợi đến cuối năm sau mới bắt đầu.