HP công bố dòng máy chủ phiến sử dụng chip Itanium

0
767


Dự kiến vào hôm nay (1/11), HP sẽ cho công bố phiên bản máy chủ phiến đầu tiên của hãng sử dụng chip Intel Itanium, với khả năng chạy phiên bản HP-UX của Unix, cũng như các phiên bản hệ điều hành Linux và Microsoft Windows.

Hiện HP đang là hãng phân phối máy chủ phiến lớn thứ hai sau IBM. Tuy nhiên, dòng sản phẩm của hai hãng này có sự khác biệt nhau, đó là máy chủ phiến IBM (sử dụng chip Power) có thể chạy phiên bản HĐH Unix, AIX của IBM, nhưng sản phẩm của HP lại không chạy được hệ điều hành riêng của hãng. Sự khác biệt trên sẽ được xoá nhoà với phiên bản máy chủ phiến HP mới, trang bị chip Itanium của Intel.

Hầu hết các loại máy chủ phiến đều sử dụng bộ xử lý x86, chẳng hạn như Xeon (Intel) và Opteron (AMD). IBM, HP, Dell và Sun Microsystem cũng đều sử dụng các phiên bản chip này. Cụ thể, Dell sử dụng Xeon, và Sun Microsystem sử dụng Opteron cho các phiên bản máy chủ phiến trong vài tháng tới.

Theo kế hoạch trước đây, dòng máy chủ phiến HP ứng dụng chip Intel Itanium sẽ xuất hiện vào khoảng giữa năm nay, thế nhưng kế hoạch này đã không thực hiện được. Được biết, phiên bản chip Itanium lõi kép mới (tên mã "Montecito") của Intel cũng bị hoãn lại tới tận giữa năm 2006.

VH – (C.Net)