Google Desktop mới: Sục sạo được máy tính ở xa

0
155


Gã khổng lồ tìm kiếm Internet Google vừa tung ra một công cụ mới cho phép hai máy tính cá nhân trao đổi thông tin tự động với nhau. Tuy nhiên, để đổi lấy sự tiện lợi này, người dùng phải chấp nhận việc dữ liệu sẽ bị lưu lại trong tay Google tới 30 ngày. 

Nguồn: BBC

Cụ thể hơn, với công cụ mới, bạn sẽ có thể tìm kiếm thông tin lưu trong máy tính từ xa. Tính năng này sẽ mở rộng hơn nữa sức mạnh của Google Desktop, phần mềm chuyên sục sạo ổ cứng máy tính để tìm tài liệu, email, IM và đủ dạng dữ liệu khác.

Để kích hoạt chức năng tìm kiếm liên máy tính này, trước hết, người dùng sẽ lựa chọn những thông tin nằm trong danh mục được phép trao đổi, sau đó đồng ý cho Google truyền hết số dữ liệu đó về hệ thống lưu trữ của hãng. Google sẽ mã hóa toàn bộ dữ liệu do ổ cứng người dùng gửi về và chỉ vài nhân viên đặc trách của hãng mới được quyền truy cập vào đó mà thôi. Google cũng không quên tuyên bố sẽ không sử dụng bất cứ thông tin nào trong đó.

Khi đăng ký sử dụng công cụ, người dùng sẽ kê khai những máy tính tham gia vào mạng riêng của mình. Sau này, bất cứ khi nào có một máy bật lên, Google cũng sẽ tự động luân chuyển thông tin từ máy đó lên mạng để người dùng ở các máy khác có thể tìm kiếm từ xa.

Lộ thông tin cá nhân?

Là một phần trong gói phần mềm nâng cấp mới nhất của Google, công cụ này sẽ hơi "khó nuốt" với những ai tôn thờ tự do cá nhân và bảo mật thông tin, nhất là trong thời điểm chính quyền Tổng thống Bush đang rất muốn biết người dùng sục sạo những gì thông qua công cụ tìm kiếm Google như hiện nay.

Google vẫn đang kiên cường chống lại yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ ở tòa án liên bang về cung cấp thông tin người dùng, trong khi cả Yahoo, Microsoft lẫn AOL đều đã "đầu hàng" trước chính phủ. Cả ba hãng này đều tuyên bố việc họ "hợp tác" với bộ tư pháp không hề vi phạm quyền tự do cá nhân.

Bất chấp những lo ngại về vấn đề tự do cá nhân, các quan chức Google vẫn tỏ ra tự tin. Họ cho rằng công cụ mới sẽ hấp dẫn được những ai muốn truy cập được máy tính văn phòng từ nhà và ngược lại. "Tôi nghĩ đây là một công cụ rất hữu ích, nhưng bù lại, bạn cũng phải từ bỏ chút ít bí mật cá nhân của mình", bà Marissa Mayer, phó chủ tịch các sản phẩm tìm kiếm của Google cho biết.

Widget

Bên cạnh công cụ tìm kiếm liên máy tính, phần mềm nâng cấp đợt này còn cho phép người dùng thiết lập một dàn ứng dụng mini (gọi là widget) trên màn hình máy tính, để theo dõi các thông tin theo chủ đề như thời tiết, hối đoái hoặc thời sự mà không cần truy cập vào website cụ thể.

Ngoài ra, Google cũng cập nhật cả công cụ bảo vệ mật khẩu, khiến cho việc hacker truy cập vào máy tính thông qua Google Desktop trở nên khó khăn hơn.

Với gói phần mềm này, tham vọng của Google trong việc tạo ra một nền điện toán thách thức hệ điều hành Windows càng lộ rõ hơn bao giờ hết. Công cụ tìm kiếm liên máy tính sẽ đặt nền móng cho Google trong việc phân phối các nội dung media số như nhạc và video đến các thiết bị di động và máy tính.

Bạn có thể download gói phần mềm này tại địa chỉ: http://desktop.google.com. Tuy nhiên, nó chỉ tương thích với Windows XP hoặc Windows 2000 SP3.

Thiên Ý