Đội ‘mũ bảo hiểm’ cho tinh trùng để tấn công tiêu diệt tế bào ung thư ở phụ nữ

0
225

Một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện tinh trùng có khả năng mang hóa chất đến các khối u trong cơ quan sinh sản của phụ nữ để điều trị ung thư.

Mô hình hoạt động của thí nghiệm dùng tinh trùng điều trị ung thư cho phụ nữ.

Theo phys.org, các nhà nghiên cứu hợp tác với Viện Khoa học Nano Tích hợp (IIN) ở Đức tiến hành thí nghiệm trong đó trang bị một loại “mũ bảo hiểm” có gắn sắt trên đầu tế bào tinh trùng để điều hướng bằng một nam châm ngoài.

Loại “mũ bảo hiểm” này được thiết kế với cơ chế giải phóng nhanh cho phép tách khỏi tinh trùng khi tinh trùng đâm vào tế bào khối u để mang theo thuốc đi qua tế bào khối u theo cách đi vào tế bào trứng.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận ra họ có thể khiến một tế bào tinh trùng hấp thụ thuốc điều trị ung thư bằng cách ngâm tinh trùng trong dung dịch thuốc.

Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu sử dụng tinh trùng bò và điều hướng thành công trên một mô hình nhỏ trong phòng thí nghiệm.

Loại “mũ bảo hiểm” khiến tinh trùng bơi chậm hơn bình thường 0.43 lần mặc dù vậy kết quả thí nghiệm thu được rất ấn tượng.

Trước mắt, các nhà khoa học còn nhiều trở ngại phải vượt qua trước khi kĩ thuật này có thể được sử dụng ở con người, bao gồm việc tránh mang thai ngoài ý muốn, xử lý hàng ngàn chiếc “mũ bảo hiểm” rác sau khi tách khỏi tinh trùng cũng như việc điều hướng tinh trùng bên trong cơ thể người hay thu thập tinh trùng.

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã tập trung phát triển các hệ thống mang hóa chất trị liệu đến các mục tiêu bên trong cơ thể người để điều trị ung thư. Quá trình này đang không có nhiều tiến triển do những vấn đề như phản ứng của cơ thể…

Vũ Anh/Báo Tin Tức

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here