Dịch vụ bản đồ tàu điện ngầm miễn phí dành cho iPod

0
221


William Bright, một chuyên gia thiết kế web 27 tuổi đã thực hiện thành công một ý tưởng cực kỳ hấp dẫn: tạo nên một bản đồ kỹ thuật số thể hiện hệ thống tàu điện ngầm New York mà người dùng iPod có thể tải về miễn phí để sử dụng trên máy nghe nhạc của mình.

Bright đã giới thiệu trang web bản đồ chuyên dành cho iPod này từ hồi đầu tháng 8-2005 và đến nay Bright đã mở rộng dịch vụ tải bản đồ tàu điện ngầm miễn phí của mình đến các địa điểm khác như Berlin, Boston, Paris, Philadelphia, Los Angeles, Tokyo và Washington DC.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi trang web được giới thiệu đã có hơn 50.000 lượt người vào trang web này để tải về các bản đồ theo nhu cầu sử dụng của mình.

Nhưng luật sư của Sở giao thông thành phố New York vừa mới đây đã gửi một lá thư yêu cầu anh Bright xóa ngay lập tức bản đồ tàu điện ngầm New York khỏi trang web của Bright. Vào hôm 21-9, Công ty vận tải tốc hành thuộc khu vực vùng vịnh San Francisco cũng đã gửi cho Bright một lá thư cũng có nội dung yêu cầu xóa ngay dịch vụ tải về bản đồ khu vực tàu điện ngầm vùng vịnh San Francisco.

Cả hai cơ quan này đều cho biết rằng Bright đã sử dụng các bản đồ tàu điện ngầm do các cơ quan này thiết kế nên và việc phân phối miễn phí đến các máy iPod của Bright là vi phạm bản quyền, là bất hợp pháp.

Anh Bright, hiện đang làm việc cho tạp chí trực tuyến Nerve.com, đã ngay lập tức đáp ứng các yêu cầu trên nhưng anh ta tỏ ra rất thất vọng trước quyết định của 2 cơ quan quyền thế này. Bright cho biết rằng trang web của mình là trang web bất vụ lợi và anh ta chỉ thu được tối đa là 1 USD/ngày từ vài mẩu quảng cáo nhỏ nhoi đang hiện diện trên trang web của mình :”Đây chỉ là một trò vui cho mọi người”. Bright cho biết rằng anh ta đã mất rất nhiều thời gian và công sức để tạo nên các bản đồ tàu điện ngầm kỹ thuật số, ngoài ra anh ta cũng phải không ngừng tái thiết kế để dịch vụ miễn phí của mình để tương thích được với các máy iPod đời mới vừa được giới thiệu.

Đại diện của Sở giao thông thành phố New York sau đó cho biết rằng cơ quan này sẽ đồng ý cho Bright tung lại lên mạng bản đồ tàu điện ngầm thuộc bản quyền của Sở này nhưng với chi phí bản quyền là 500 USD/năm. Bright lo lắng thốt lên:”Điều gì sẽ xảy ra với dịch vụ miễn phí của tôi khi mỗi thành phố đều đòi 500 USD”. Công ty vận tải tốc hành thuộc khu vực vùng vịnh San Francisco cũng đang lưỡng lự chưa biết có nên cho phép Bright đưa lại lên mạng bản đồ của mình hay không vì sắp tới sẽ có một số thay đổi trên bản đồ này.

Nhưng không phải ai cũng quay lưng lại với sáng kiến của anh chàng Bright thông minh. Một số công ty nắm bản quyền bản đồ tàu điện ngầm đã “nhắm mắt ngó lơ” theo kiểu “im lặng là đồng ý” để Bright đưa lên mạng bản đồ của mình.

Người dùng có nhu cầu có thể vào đây để sử dụng thử dịch vụ miễn phí của Bright.

HOÀNG HẢI (Theo AP)